วันจันทร์ 16 มีนาคม 2026
หน้าแรก ปักหมุด

VL รัดเข็มขัดคุมต้นทุน จัดทัพรับมือสงคราม

13

มิติหุ้น – VL หรือ บมจ.วี.แอล. เอ็นเตอร์ไพรส์ โดย “ชุติภา กลิ่นสุวรรณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยกับ“มิติหุ้น” ว่า บริษัทยังคงเป้ารายได้ในปีนี้ไว้ที่ระดับ 800-900 ล้านบาท แม้ว่าจะเกิดสงครามระหว่างสหรัฐ-อิหร่าน โดยหลังเกิดปัญหา ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้กระทบต่อต้นทุนในการเดินเรือ

ลดต้นทุนรับมือ

อย่างไรก็ตามบริษัทได้วางแผนรับมือในการปรับลดต้นทุน รวมไปถึงชี้แจงต่อลูกค้า ถึงภาระค่าขนส่งที่ปรับสูงขึ้นจากราคาน้ำมัน เนื่องจากในปัจจุบันราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 30-40 บาทต่อลิตร ซึ่งแตกต่างจากราคาที่ภาครัฐตรึงดีเซลไว้ที่หน้าสถานีบริการที่ 29.94 บาทต่อลิตร

ปรับทัพกองเรือ

ขณะที่กองเรือในปัจจุบันอยู่ราว 13 ลำ คงยังไม่มีการปรับเพิ่มในช่วงนี้ เนื่องจากยังต้องติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางต่างอย่างใกล้ชิดว่าจะมีความยืดเยื้ออย่างไร แต่ยอดการขนส่งสินค้ายังคงเป็นไปตามปกติ โดยลูกค้าไม่ได้มีการปรับลดการขนส่งลงแต่อย่างใด

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon