วันพฤหัสบดี 5 กุมภาพันธ์ 2026
หน้าแรก ปักหมุด

KIAT ทุ่ม600ล.ซื้อกิจการก.ย.นี้ ชี้รายได้นิวไฮรอบ5ปี

578

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ.เกียรติธนาขนส่ง หรือ KIAT ผู้ให้บริการขนส่ง โดย “นายเกียรติชัย มนต์เสรีนุสรณ์” ประธานบริหาร เผยว่า บริษัทได้ปรับโครงสร้างธุรกิจเป็น Holding company และลงทุนในบริษัทย่อย ล่าสุดอยู่ระหว่างเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตรที่ทำ “ธุรกิจขนส่ง ปิโตเคมี” ซึ่งมีผลประกอบการที่แข็งแกร่ง และให้มาร์จิ้นสูงกว่าธุรกิจ KIAT ที่ประมาณ 28-30% หากการเจรจาเป็นผลสำเร็จ จะหนุนให้ภาพรวมธุรกิจเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในระยะอันใกล้นี้
ทุ่ม600ล.ซื้อธุรกิจ
โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการร่างสัญญาซื้อขาย ก่อนขออนุมัติที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ช่วงกลางเดือน ก.ย.นี้ คาดใช้งบลงทุนประมาณ 500-600 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีฐานเงินทุนสูง และ D/E ต่ำเพียง 0.10 เท่า สามารถลงทุนได้โดยไม่ต้องเพิ่มทุน ล่าสุด KIAT ถือหุ้นบริษัทย่อย 2 แห่ง คือ “บจ.เคจีพี” ทำธุรกิจเทคโนโลยีความปลอดภัยการขนส่ง สัดส่วน 95% และ “บจ.เคที เทรน” เดิมชื่อ “ก้าวเจริญ” ประกอบธุรกิจขนส่งรถไฟ สัดส่วน 99.99%
รับทรัพย์บ.ย่อย-งบนิวไฮ
ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2561 จะเติบโตโดดเด่น เพราะเริ่มรับรู้กำไร-รายได้จาก “บจ.เคที เทรน”ซึ่งมีลูกค้าในมือเป็นกลุ่มบริษัทในเครือของ ปตท. สร้างกำไรสุทธิเฉลี่ย 10 ล้านบาทต่อปี และกำลังมีแผนขยายเส้นทางขนส่งให้มากยิ่งขึ้น จากเดิมให้บริการขนส่งนิคมฯมาบตาพุดไปยังท่าเรือแหลมฉบังเท่านั้น
พร้อมกันนี้บริษัทจะรับรู้รายได้จากขนส่งสินค้าไปประเทศลาว และ จำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีตรวจจับหลับด้วย ทั้งนี้บริษัทมีแผนทุ่มงบสั่งซื้อรถบรรทุกเพิ่มเติม เพื่อรองรับงานที่เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันมี 700 คัน โดยทั้งปี 2561 ตั้งเป้ารายได้เติบโตทำนิวไฮในรอบ 5 ปี หรือเติบโต 30% จากปีก่อน

www.mitihoon.com