SKE เจ๋งจ่ายไฟชีวมวล 9 MW กำไรปีนี้ทุบสถิตใหม่110ล. (17/07/62)

353

มิติหุ้น – SKE คาดผลประกอบการครึ่งหลังปี 62 เติบโตกระหึ่ม หลังเริ่ม COD โรงไฟฟ้าแม่กระทิงสัญญาขายไฟ 8 MW คาดรับรู้กำไร 140 ล้านบาทต่อปี เผยงบไตรมาส 2/62 ยังไปได้สวยแถมมีรายได้ก๊าซไบโอมีเทน-เงินสนับสนุน พพ. 12 ล้านบาท  โบรกฯ ชี้ปีนี้กำไรพุ่ง 87% หรือ 110 ล้านบาท แนะ “ซื้อ” อัพเป้าราคาเป้าหมาย 2.60 บาท

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ.สากล เอนเนอยี หรือ SKE ประกอบธุรกิจสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเอกชน โดยนายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการ เผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มรายได้จะเริ่มเติบโตตัวในช่วงครึ่งหลังปี 2562 ภายหลังจากที่โรงไฟฟ้าแม่กระทิงขนาด 9.9 MW และมีสัญญาขายไฟ 8 MWในอัตราเฉลี่ย 4.62 บาท ตลอดอายุสัญญา 20 ปี จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งคาดจะสร้างรายได้ในปีนี้ราว 130-140 ล้านบาท

งบQ2 โต – ได้เงินหนุน พพ.

ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/62 คาดรายได้ใกล้เคียงไตรมาส 1/62 แม้เป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับมีวันหยุดเยอะกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน แต่บริษัทยังมีรายได้จากการขายก๊าซไบโอมีเทน และได้รับเงินสนับสนุนจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) จำนวน 12 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้เพียงครั้งเดียว เข้ามาสนับสนุนในไตรมาสนี้

ขณะเดียวกัน บริษัทมีโครงการ CBG Station อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ขนาดกำลังการผลิตก๊าซไบโอมีเทนอัด 9 ตัน/วัน จะเริ่มรายได้ปีนี้เข้ามาเต็มปี

ทั้งนี้บริษัทยังคงมองหาโอกาสการลงทุนใหม่เพิ่มเติม โดยในปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนในโครงการ CBG Station เพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อขยายธุรกิจในภาคอีสานซึ่งห่างไกลแนวท่อ คาดจะรู้ผลคืบหน้าภายในเดือน ส.ค.นี้

โดยบริษัทคาดว่าสัดส่วนรายได้ของบริษัทในสิ้นปีนี้จะมาจากธุรกิจให้บริการอัดก๊าซ NGV ที่ 60%, ธุรกิจโรงไฟฟ้า 35% และจากธุรกิจ CBG ราว 5%

เดินแผนลงทุนรฟฟ.ใหม่

นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาเข้าลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน อาทิ โรงไฟฟ้าชีวมวล,โครงการโซลาฟาร์ม เพิ่มเติม ให้ครบ 30 MW ตามแผนภายในปี 65 โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนปีนี้ได้อย่างน้อย 1 แห่ง และบริษัทยังเตรียมความพร้อมร่วมกับพันธมิตรในประเทศ เพื่อเข้าร่วมประมูลรับงาน EPC โครงการโซลาร์ลอยน้ำ 45 MW จาก กฟผ. ด้วย

ขณะที่ประเด็นบริษัทร่วมก่อตั้งสมาคม NGV เพื่อต้องการเสนอให้รัฐบาลช่วยหนุนราคาก๊าซธรรมชาติ ปัจจุบันได้เตรียมข้อมูลต่างๆ กับการใช้งาน NGV พร้อมนำเสนอต่อรัฐบาล และผู้บริหาร ปตท.

กูรูคาดปีนี้กำไรพุ่ง 87%

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ประเมินธุรกิจ SKE คาดกำไรปี 62 ไว้ที่ราว 110 ล้านบาท เติบโต 87% จากปีก่อน หลังบริษัทเริ่ม COD โรงไฟฟ้าชีวมวล 9 MW ซึ่งจะเริ่มมีรายได้เข้ามาในช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้ คาดกำไรไว้ที่ไตรมาสละ 30 ล้านบาท ไม่นับรวมกำไรปกติที่คาดเฉลี่ยปีละ 60 ล้านบาท และคาดปี 63 จะมีกำไรเพิ่มขึ้นอีกหลังรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าเต็มปี ดังนั้น แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายปี 2.60 บาท