วันพฤหัสบดี 29 มกราคม 2026
หน้าแรก ปักหมุด

STA หุ้นดาวเด่นกลุ่มเกษตร โค้งท้ายกำไรเซอร์ไพร์ส

286

มิติหุ้น– STA ติดชาร์ตหุ้นดาวเด่นกลุ่มเกษตร โบรกซูฮกผลงานไตรมาส4 ปีนี้พุ่งแรงสูงในรอบ 11 ไตรมาส พร้อมส่องปีหน้าฟ้าใหม่ดีมานด์ทะลักถึงรอบสะสมแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 33.70 บาท

STA หรือ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) โดยนักวิเคราะห์ บล. หยวนต้า ให้ความคิดว่ายังคงเป็นหุ้นดาวเด่นในกลุ่มเกษตร โดยมองผลงานไตรมาส 4/67 จะเร่งตัวขึ้นทั้งไตรมาสก่อนหน้าและช่วงเดียวกันของปีก่อนหรือทำระดับสูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส จากการเติบโตทั้งจากธุรกิจยางพารา และธุรกิจถุงมือยางที่ฟื้นตัว โดยธุรกิจยางพาราเติบโตต่อได้จากราคาขายเฉลี่ยที่คาดปรับขึ้นราว 3-4% จากไตรมาสก่อนหน้าและ 31% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

มาร์จิ้นกระเตื้อง

ขณะที่ต้นทุนยางทรงตัวหนุนให้ GPM ธุรกิจยางพาราปรับตัวขึ้นต่อ ขณะที่ธุรกิจถุงมือยางคาดฟื้นตัวจากปริมาณขายที่สูงขึ้น และ U-rate ที่กลับมาระดับ 85% จาก 77% ใน Q2/67 ลดต้นทุนคงที่ต่อหน่วย ขณะที่ราคาขายเฉลี่ยที่เป็นปัจจัยกดดันในไตรมาสสามที่ผ่านมาจะสามารถผลักดันราคาต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น และสะท้อนค่าเงินบาทที่แข็งค่าได้มากขึ้นหนุน GPM ได้เป็นอย่างดี

ปี 68 อุตสาหกรรมยางขาขึ้น

อย่างไรก็ดียังคงมีมุมมองเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมยางในปี 68 โดยคาดว่าราคายางในตลาด SICOM ยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น และมองราคาเฉลี่ยที่ 185-190 Cent/kg จากค่าเฉลี่ยในปี 67 ที่ 165-170 Cent/kg สูงกว่าประมาณการณ์ที่ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินไว้ที่ 172 Cent/kg จากสถานการณ์ Demand ในปัจจุบันที่ดีขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ดังนั้นยังคงแนะนำ “ซื้อ” เคาะเป้าหมายปีหน้าไว้ที่ 33.70 บาท

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon