PSGC ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (Electricité du Laos – “EDL”) เพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่มีอยู่ให้เป็นระบบสูบน้ำกลับ (Pumped Storage Hydropower)

19

มิติหุ้น – นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว – 20 พฤษภาคม 2568 – บริษัท พีเอสจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (“PSGC”) และ รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (Electricité du Laos: “EDL”) ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) เพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาและยกระดับโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่มีอยู่เดิมของ EDL และบริษัทในเครือให้เป็นระบบโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (Pumped Storage Hydropower: PSH) รวมทั้งบูรณาการพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม เข้าสู่ระบบโครงข่ายไฟฟ้าแห่งชาติ เพื่อเสริมสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงทางพลังงานในระยะยาว

พิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจจัดขึ้นที่ รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว สำนักงานใหญ่ นครเวียงจันทร์ โดยมี Dr. Akhomdeth Vongsay, Managing Director และนายเดวิด แวน ดาว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอสจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนาม มีผู้บริหารระดับสูงจากทั้ง 2 หน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน

บันทึกความเข้าใจมีความร่วมมือใน 2 ส่วนหลักคือ 1) ศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่มีอยู่เดิมของ EDL และบริษัทในเครือให้สามารถพัฒนาเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (Pumped Storage Hydropower – “PSH”) รวมถึงโรงไฟฟ้าพลังน้ำอื่นที่ EDL อาจได้รับมอบหมายหรือเข้าถือครองในอนาคต และ 2) ศึกษาแนวทางการผนวกแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่น อาทิ พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม เข้าสู่ระบบโครงข่ายไฟฟ้าแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพของระบบโดยรวม

ขอบเขตความร่วมมือภายใต้บันทึกความเข้าใจนี้ อาจขยายครอบคลุมถึงโครงการอื่นตามสิทธิที่บริษัทได้รับจากรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (“รัฐบาลลาว”) ก่อนหน้านี้ ได้แก่:

  • บันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลลาวกับบริษัท ซึ่งลงนามเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ (PSH) ทั่วสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ซึ่งปัจจุบันดำเนินการภายใต้ระยะเวลาที่ได้รับการขยายจากรัฐบาลลาว) และ
  • สิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนพื้นที่ประมาณ 7,000 เฮกตาร์ ในแขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

โครงการความร่วมมือระหว่าง EDL และ PSGC มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความยั่งยืนด้านพลังงานในระยะยาว ยกระดับประสิทธิภาพและเสถียรภาพของระบบไฟฟ้า รวมถึงสนับสนุนการเติบโตของพลังงานหมุนเวียน โดยให้ความสำคัญกับการใช้ภายในประเทศเป็นอันดับแรก ตลอดจนการค้าพลังงานไฟฟ้าระหว่างประเทศ ขอบเขตของความร่วมมือครอบคลุมถึงการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ และสิทธิในการพัฒนาโครงการในอนาคต ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล สปป.ลาว ร่วมกับ EDL

นายเดวิด แวน ดาว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PSGC กล่าวว่า “มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ PSGC ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของไทย ได้ทำหน้าที่เชื่อมการพัฒนาบุคลากร เทคโนโลยี และเศรษฐกิจจากประเทศไทยเข้ามาเพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนา เติบโต ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในสปป.ลาวและประเทศในภูมิภาคอาเซียน โดยความร่วมมือนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาในระยะแรก และคาดหวังว่าบริษัทจะได้รับความไว้วางใจจากรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว ในการพัฒนาโครงการอื่นๆร่วมกันในอนาคตต่อไป ”

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon