มิติหุ้น – แอล พี พี ประกาศจุดยืนสนับสนุนพื้นที่ปลอดบุหรี่อย่างจริงจัง ด้วยการรณรงค์โครงการ “7 Days No Smoke กล้าที่จะงด” ปีที่ 3 เพื่อร่วมรณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พฤษภาคมของทุกปี โดยมุ่งหวังให้กิจกรรมนี้ไม่ใช่เพียงแค่การงดสูบบุหรี่เพียง 7 วัน แต่เป็นการจุดประกายให้ผู้สูบได้เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่อาจนำไปสู่การเลิกบุหรี่อย่างถาวร
นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล พี พี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด หรือ LPP กล่าวว่า “ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เราตระหนักถึงบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์ชุมชนให้น่าอยู่ ปลอดภัย และเอื้อต่อการใช้ชีวิตของทุกคน ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และสุขภาพของทุกคนในพื้นที่ที่ LPP ดูแล เราจึงได้ริเริ่มกิจกรรม “7 Days No Smoke กล้าที่จะงด” ซึ่ง จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 3 รณรงค์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2568 ในโครงการที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ LPP กว่า 250 โครงการ มีจำนวนผู้อยู่อาศัยกว่า 400,000 ราย และพนักงานในกลุ่ม LPP อีกกว่า 3,000 คน ได้ร่วมแสดงพลังในการรณรงค์งดสูบบุหรี่ 7 วัน โดยมีเป้าหมายเพื่อจุดประกายการเลิกบุหรี่ และสร้างแรงบันดาลใจผ่านการลงมือทำจริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงสู่ชีวิตที่ดีขึ้นของทั้งตนเอง ครอบครัว ชุมชน และสังคมได้”
“โครงการ “7 Days No Smoke กล้าที่จะงด” คือ การเชิญชวนผู้ที่สูบบุหรี่ให้เริ่มงดการสูบบุหรี่ระยะสั้นๆ 7 วัน เพื่อให้เป็นจุดเริ่มต้นของการงดอย่างถาวร ถ้า 7 วันสามารถทำได้ การเลิกบุหรี่ถาวรก็เป็นไปได้”
โครงการนี้เป็นการเน้นย้ำจุดยืนของ LPP ในการสนับสนุนสุขภาพของประชาชนและการสร้างพื้นที่ปลอดบุหรี่อย่างจริงจัง LPP มองว่า แม้ระยะเวลา 7 วันอาจดูสั้น แต่เป็นช่วงเวลาที่มีความหมาย เพราะเป็นโอกาสสำคัญที่ผู้สูบบุหรี่จะได้ “พิสูจน์ใจ” ของตนเอง ได้หันกลับมาดูแลสุขภาพให้ปอดได้พักจากควันพิษและสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างแท้จริง และโครงการนี้ยังถือเป็นชาเลนจ์แห่งการเปลี่ยนแปลงที่ LPP ตั้งใจส่งต่อให้ทั้งผู้อยู่อาศัยในโครงการ พนักงานในองค์กร และประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วม ในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ตนเองหรือเป็นกำลังใจให้แก่ผู้อื่นได้ลงมือกระทำและปฏิบัติจริง เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรแห่งการใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมปลอดภัยได้ในระยะยาว
ทั้งนี้ LPP ได้ร่วมรณรงค์ในโครงการที่บริหารจัดการและรณรงค์ภายในองค์กร เพื่อสร้างการรับรู้และส่งเสริมกำลังใจในการงดสูบบุหรี่ ได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีและปลอดควันบุหรี่ อาทิ
- ติดตั้งป้าย “พื้นที่ปลอดบุหรี่” และ “ห้ามสูบบุหรี่” ในพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันกับผู้อื่นหรือพื้นที่ส่วนรวม เพื่อเน้นย้ำเจตนารมณ์ของการส่งเสริมการมีสุขภาวะที่ดี และลดโอกาสในการสัมผัสควันบุหรี่ของผู้อื่น
- การเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการสูบบุหรี่ต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ เช่น โปสเตอร์ สื่อดิจิทัลอื่นๆ ภายในโครงการ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยตระหนักถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น
- การให้ความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุข ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (ศบช.) หรือ สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 (Quitline) อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 3 ปี ในการช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยการรณรงค์ภายในโครงการที่บริหารจัดการ เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นให้ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่หรือกำลังลังเลใจ ให้ขอรับคำปรึกษาและความช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า จากสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 (Quitline) ได้โดยตรง เพื่อรับคำแนะนำ กำลังใจ และการติดตามดูแลจากผู้ให้คำปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเน้นการสร้างแรงจูงใจและปรับพฤติกรรม เพราะแม้การเลิกบุหรี่จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็มีผู้คนจำนวนมากที่สามารถเลิกได้อย่างถาวร
นางสาวสมศรี กล่าวทิ้งท้ายว่า “LPP เชื่อมั่นว่าการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เช่น การงดสูบบุหรี่ในช่วงเวลา 7 วันนี้ จะสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่อาจช่วยสามารถขยายผลสู่การเปลี่ยนแปลงในระยะยาวสู่การเป็นสังคมปลอดบุหรี่ในที่สุด”
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon