CGSI : Trend Spotter

9

มิติหุ้น – Trend Spotter
• ตลาดหุ้นสหรัฐฯ น้ำมัน และ ทองคำ ปิดทำการเมื่อวาน เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) เพื่อรำลึกถึงการสิ้นสุดของการค้าทาสในสหรัฐฯ โดยจะกลับมาเปิดทำการในวันนี้

ทั้งนี้ตลาดยังคงจับตาความขัดแย้งระหว่าง อิสราเอล-อิหร่าน ที่ยังมีความไม่แน่นอนและยืดเยื้อ หลังจาก สหรัฐฯ อาจใช้ปฏิบัติการทางทหาร เข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรงระหว่างอิสราเอล-อิหร่านโดยตรง

ล่าสุดทำเนียบขาวกล่าว เมื่อวานว่า Donald Trump จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายภายใน 2 สัปดาห์ ในการจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการโจมตีอิหร่านโดยตรง หรือ ไม่ ซึ่งสร้างความผันผวนให้ราคาน้ำมันดิบยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง (เช้านี้ราคาน้ำมันดิบโลกยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น +0.59%)

• SET Index : เราคาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหว Sideway บริเวณ 1,055-1,090 จุด เพื่อรอความชัดเจนทางการเมืองคลี่คลาย หลังตลาดรับรู้ปัจจัยการเมืองที่ไม่แน่นอนเมื่อวาน โดยเฉพาะเสถียรภาพของรัฐบาล จากการที่มีคลิปเสียงสนทนาส่วนตัว ระหว่าง 2 ผู้นำประเทศ ไทย-กัมพูชา (นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร – อดีตนายกฯ ฮุนเซน ของกัมพูชา) และการถอนตัวของพรรคภูมิใจไทยจากรัฐบาล

ล่าสุด มติของพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ มีด้วยกัน 2 จุดยืน คือ

1) ร่วมรัฐบาลต่อ ได้แก่ พรรคกล้าธรรม, ประชาธิปัตย์ และประชาชาติ,
2) รอการเจรจา ได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา ขอพูดคุยกับนายกฯ เพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจทางการเมือง ในขณะที่ รวมไทยสร้างชาติ มีมติให้ หัวหน้าพรรค คุณพีระพันธ์เจรจากับนายก โดยเสนอให้มีการเปลี่ยนตัวนายกฯ เป็น “คุณชัยเกษม นิติสิริ”

ดังนั้น ณ ปัจจุบัน เราเชื่อว่า แม้ไม่มีพรรคไหนถอนตัว แต่ การรอความชัดเจนถึงจำนวนเสียงพรรคร่วมรัฐบาลที่แน่ชัด ยังกดดันบรรยากาศการลงทุนและความเชื่อมั่นของตลาดในระยะสั้น

ความไม่แน่นอนทางการเมืองดังกล่าวควบคู่กับ ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน ที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติความขัดแย้งได้และยืดเยื้อ (แม้จะไม่ขยายเป็นวงกว้างระดับภูมิภาค) ยังคงกดดัน Sentiment การลงทุน

สำหรับประเด็นอื่นๆ ในประเทศ :
ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศรายชื่อผู้ที่เห็นสมควรให้จัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) ทั้งหมด 3 ราย ได้แก่ 1) บริษัท เอซีเอ็ม โฮลดิ้ง จำกัด (ทรูมันนี่), 2) KTB-ADVANC-PTTOR และ 3) SCB, WeTechnology Limited และ KakaoBank Corp โดยจะต้องเปิดดำเนินการภายใน 1 ปี

• หุ้นแนะนำ
PTTEP : เราแนะนำ Trading ในระยะสั้นสำหรับพลังงานต้นน้ำ จากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-อิหร่านที่ยังยืดเยื้อ ง นอกจากนี้ เราเชื่อว่ามี Dividend yield ที่น่าสนใจราว 9% สำหรับ FY25-27F (Take profit : 114.0 / Stop loss : 105.5)

PR9 : เราเชื่อว่าผู้ป่วยต่างชาติยังคงเติบโตแข็งแกร่ง และมาใช้บริการจำนวนมาก ใน FY25-26 โดยมีอัตราการเติบโต 28%/ 11% สำหรับ FY25-26F (Take profit : 24.1 / Stop loss : 22.8)

#MacroWealthResearch
#CGSInternational
#CGSI

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon