มิติหุ้น – ก.ล.ต. สั่งพักการให้ความเห็นชอบผู้แนะนำการลงทุนรายนางกิ่งกาญจน์ ทิพย์วัลย์ (นางกิ่งกาญจน์) เป็นเวลา 7 เดือน 15 วัน กรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบและรอบคอบเยี่ยงผู้ประกอบวิชาชีพ จากการจัดทำเอกสารรับคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ ไม่ตรงต่อความเป็นจริง โดยขณะกระทำผิดสังกัดบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตรวจพบว่า ระหว่างเดือนกันยายน
ถึงเดือนพฤศจิกายน 2561 นางกิ่งกาญจน์รับคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์จากลูกค้า 3 ราย ผ่านโทรศัพท์มือถือ
ซึ่งไม่สามารถบันทึกหลักฐานที่มาของคำสั่งซื้อขาย และได้จัดทำเอกสารรับคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ (ticket order) ที่มีไว้สำหรับลูกค้าที่มาซื้อขายที่ห้องค้าให้ลูกค้าลงนาม เพื่อใช้เป็นหลักฐานแทนการบันทึกที่มาของคำสั่งซื้อขาย ซึ่งไม่ตรงต่อความเป็นจริง
การกระทำของนางกิ่งกาญจน์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบและรอบคอบ
เยี่ยงผู้ประกอบวิชาชีพ ซึ่งเป็นเป็นลักษณะต้องห้ามของบุคลากรในตลาดทุนตามประกาศคณะกรรมการกำกับ
ตลาดทุน* ก.ล.ต. จึงพักการให้ความเห็นชอบเป็นผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 1**
ของนางกิ่งกาญจน์เป็นเวลา 7 เดือน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2568
ทั้งนี้ ในการพิจารณากำหนดโทษ ก.ล.ต. ได้นำปัจจัยดังต่อไปนี้มาใช้ประกอบการพิจารณาของ ก.ล.ต. ด้วย
ได้แก่ บทบาทความเกี่ยวข้องและพฤติกรรมของบุคคลที่ถูกพิจารณา การลงโทษที่บุคคลนั้นได้รับไปแล้ว
ผลกระทบความเสียหายหรือผลประโยชน์ที่เกิดขึ้น การแก้ไขหรือการดำเนินการอื่นที่เป็นประโยชน์หรือขัดขวาง
การปฏิบัติงานของ ก.ล.ต. และประวัติหรือพฤติกรรมในอดีตอื่นใดที่แสดงถึงความไม่เหมาะสมที่จะเป็นบุคลากร
ในธุรกิจตลาดทุน
นายเอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษก ก.ล.ต. กล่าวว่า “ก.ล.ต. ขอย้ำว่า บริษัทหลักทรัพย์และ
ผู้แนะนำการลงทุน มีหน้าที่บันทึกและจัดเก็บที่มาของคำสั่งซื้อขายให้ถูกต้องตรงต่อความเป็นจริง เพื่อให้สามารถตรวจสอบรายการได้ในภายหลัง การรับคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านช่องทางที่บริษัทหลักทรัพย์ไม่สามารถบันทึกที่มาของรายการ และจัดทำเอกสารที่ไม่ตรงต่อความเป็นจริง อาจเป็นช่องทางในการปกปิดการกระทำไม่ชอบเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ ก.ล.ต. จึงจำเป็นต้องป้องปรามการกระทำดังกล่าว”
ทั้งนี้ หากผู้ลงทุนพบว่าเอกสารที่บริษัทหลักทรัพย์จัดทำให้ลงนาม ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงผู้ลงทุน
ต้องไม่ลงนาม และโปรดแจ้งให้บริษัทหลักทรัพย์ทราบผ่านช่องทางแจ้งข้อร้องเรียน หรือสอบถามได้ที่ “ศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต.” โทร. 1207 หรือ เฟซบุ๊กเพจ “สำนักงาน กลต.” หรือ SEC Live Chat
ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต.
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon