TOP วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน

56

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลัง IEA ปรับคาดการณ์อุปทานน้ำมันดิบโลกปี 68 เพิ่มขึ้น
สวนทางอุปสงค์ที่ยังอ่อนแรง

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา

(-) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของอุปทานน้ำมันโลกในปี 2568 เป็น 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิม 2.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน
หลังกลุ่ม OPEC+ เดินหน้าปรับเพิ่มกำลังการผลิต ขณะที่คาดการณ์  อุปสงค์น้ำมันในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเพียง 680,000 บาร์เรลต่อวัน ลดลงจากประมาณการเดิมที่ 700,000 บาร์เรลต่อวัน สะท้อนความต้องการใช้น้ำมันในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลักที่ยังอ่อนแอ

(-) สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 8 ส.ค. 68 เพิ่มขึ้น 3.0 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 426.7 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 0.3 ล้านบาร์เรล สะท้อนถึงอุปสงค์ที่อ่อนแอ

(+) ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ (CPI) เดือน ก.ค. 68 อยู่ที่ 2.7% ทรงตัวจากเดือนก่อนหน้า และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เล็กน้อย สะท้อนแรงกดดันเงินเฟ้อยังอยู่ในกรอบควบคุม ส่งผลให้ตลาดเพิ่มน้ำหนักต่อการคาดการณ์ว่าเฟดอาจเริ่มลดดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 16–17 ก.ย. 68

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon