มิติหุ้น – สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่ งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) โดยฝ่ายสำนักนายทะเบียนคุ้ มครองผู้ประสบภัยจากรถ (สคร.) ได้จัดพิธีเปิดการอบรม “โครงการพัฒนาศักยภาพบุ คลากรของหน่วยสนับสนุนเพื่อขั บเคลื่อนภารกิจตามกฎหมายว่าด้ วยการคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ” โดย นางมยุรินทร์ สุทธิรัตนพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงาน คปภ. เป็นประธานเปิดการอบรม และมีนางภีรภัตน์ ทัพพรหม ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายสำนักนายทะเบียนคุ้มครองผู้ ประสบภัยจากรถ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ ของโครงการ ณ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร
นางมยุรินทร์ สุทธิรัตนพันธ์ กล่าวว่า สำนักงาน คปภ. ได้ดำเนินการขับเคลื่อนภารกิจด้ านการคุ้มครองผู้ประสบภั ยจากรถอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรของหน่ วยสนับสนุนให้มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการบู รณาการการทำงานร่วมกับหน่ วยงานภาคี โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบังคั บใช้กฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้ ประสบภัยจากรถ และสร้างกลไกการช่วยเหลื อประชาชนอย่างทั่วถึงและเป็ นธรรม โดยครั้งนี้ได้ร่วมมือกับสำนั กงานตำรวจแห่งชาติ ในการพัฒนาและเชื่ อมโยงระบบฐานข้อมูลระหว่างหน่ วยงาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจสามารถตรวจสอบการจั ดทำประกันภัยรถภาคบังคับได้อย่ างถูกต้อง รวดเร็ว และโปร่งใส ผ่านการเชื่อมโยงระหว่างระบบ CMIS ของสำนักงาน คปภ. กับระบบ CRIMES ONLINE ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการบู รณาการฐานข้อมูลภาครัฐ เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการบั งคับใช้กฎหมายและเสริมสร้ างความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยื น
นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายให้ความรู้จากวิ ทยากรทั้งจากสำนักงาน คปภ. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจด้ านการคุ้มครองผู้ประสบภั ยจากรถและการบูรณาการทำงานร่ วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีนายธีระยุทธ ไผ่ตาแก้ว หัวหน้ากลุ่มระบบคุ้มครองผู้ ประสบภัยจากรถ ฝ่ายสำนักนายทะเบียนคุ้มครองผู้ ประสบภัยจากรถ สำนักงาน คปภ. บรรยายในหัวข้อ “Together for Safety : ประกันภัย พ.ร.บ. และการบังคับใช้กฎหมายเพื่ อความปลอดภัยของประชาชน” นำเสนอแนวทางการขับเคลื่อนภารกิ จภายใต้กฎหมายว่าด้วยการคุ้ มครองผู้ประสบภัยจากรถ พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกั บบทบาทของประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ในการสร้างความมั่นคงทางชีวิ ตและลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ ทางถนน และในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่ งชาติ ได้รับเกียรติจาก พลตำรวจตรี เอกราช ลิ้มสังกาศ รองจเรตำรวจ และ พันตำรวจโท นพดล ชัยมงคล รองผู้กำกับการ กลุ่มงานบริหารจัดการระบบฐานข้ อมูล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บรรยายในหัวข้อ “Mission Possible : เชื่อม CMIS สู่ CRIMES ONLINE พลิกโฉมการคุ้มครองผู้ประสบภั ยจากรถ” พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ และประสบการณ์เกี่ยวกับการพั ฒนาและเชื่อมโยงฐานข้อมูลระหว่ างสำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนั กงาน คปภ. เพื่อให้การตรวจสอบข้อมูลการจั ดทำประกันภัยรถภาคบังคับเป็ นไปอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และโปร่งใส รวมถึงเป็นการยกระดับประสิทธิ ภาพการบังคับใช้กฎหมายและสร้ างความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยื น
นางมยุรินทร์ สุทธิรัตนพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงาน คปภ. ได้กำหนดแนวทางความร่วมมือกั บสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดำเนินโครงการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์การจัดทำประกันภั ยรถภาคบังคับตั้งแต่ตุลาคมถึงธั นวาคม โดยแบ่งเป็น 3 ระยะสำคัญ ครอบคลุมการให้ความรู้ ตักเตือน และกวดขันควบคู่กับการสร้างวินั ยจราจร เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทั่ วประเทศจัดทำประกันภัยรถภาคบั งคับอย่างทั่วถึง ซึ่งจะเป็นอีกก้าวสำคัญในการขั บเคลื่อนระบบคุ้มครองผู้ประสบภั ยจากรถให้เข้มแข็งและยั่งยืน โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมติดตามและประเมิ นผลการดำเนินงาน รวมถึงพิจารณาจัดทำตัวชี้วั ดผลการปฏิบัติงานและมอบรางวั ลเชิดชูเกียรติ แก่หน่วยงานในพื้นที่ที่ สามารถดำเนินการได้บรรลุตามเป้ าหมาย เพื่อเป็นแรงจูงใจในการขับเคลื่ อนภารกิจร่วมกันให้เกิดผลอย่ างเป็นรูปธรรม
การจัดอบรมครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเสริ มสร้างความร่วมมือเชิงยุ ทธศาสตร์ระหว่างสำนักงาน คปภ. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการบูรณาการข้อมูล พัฒนาศักยภาพบุคลากร และสร้างระบบคุ้มครองผู้ประสบภั ยจากรถที่เข้มแข็งและยั่งยืน ตลอดจนเป็นการปลูกฝังพฤติ กรรมความปลอดภัยบนท้องถนน และส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึ งความสำคัญของการทำประกันภัย พ.ร.บ. ในฐานะกลไกสำคัญในการสร้ างความมั่นคงทางชีวิตและสังคม
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon