มิติหุ้น – กลุ่มสามารถ มั่นใจผลการดำเนินงานปี 2025 ธุรกิจจะกลับมาพลิกฟื้น ด้วยผลกำไรจากทุกสายธุรกิจในเครือ พร้อมกลับมา Turnaround อย่างเต็มตัว คาดรายได้แตะ 1.1-1.15 หมื่นล้าน ผลงานตลอด 9 เดือนมี Backlog ทั้งเครือเกือบ 18,000 ลบ. เฉพาะไตรมาสสุดท้ายของปีมีงานรอประมูลอีกเกือบ 9 พันลบ. ทั้ง Samtel SAV และ TEDA มาแรง
ปีแห่งการกลับมาของ SAMART
นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร และพัฒนาธุรกิจใหม่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ทั้งรายได้และกำไร ถึงแม้เราต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ และยังมีหลายโครงการที่ล่าช้าจากงบประมาณภาครัฐที่ดีเลย์ ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แต่ทุกสายธุรกิจมีทิศทางขาขึ้นและแนวโน้มการเติบโตที่ดี โดยในช่วง 9 เดือน มีรายได้แตะ 7,700 ล้านบาท มี Backlog ทั้งกลุ่มประมาณ 18,000 ล้านบาท โดยทุกสายธุรกิจและบริษัทย่อยมีผลงานโดดเด่น
สายธุรกิจ Digital ICT Solutions หรือ “SAMTEL” ในช่วง 9 เดือน SAMTEL มีการเซ็นสัญญาโครงการใหม่มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท อาทิ โครงการจ้างจัดหา พัฒนา ติดตั้ง และดูแลบำรุงรักษาระบบสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้า (Utility Platform UTP) ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปัจจุบันมี Backlog รวมกว่า 8,000 ล้านบาท
สายธุรกิจ Digital Communications หรือ “SDC” ครึ่งปีแรกแล้วมีกำไรถึง 33 ล้านบาท จากค่า Air Time ในโครงข่ายวิทยุคมนาคมระบบดิจิตอล หรือ Digital Trunked Radio System ของโครงการจัดหาระบบวิทยุสื่อสารข่ายบังคับบัญชากระทรวงมหาดไทย (MOI) และจะสร้างรายได้และกำไรต่อเนื่องตลอดปีนี้
สายธุรกิจ Utilities & Transportations โดยบริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) (SAV) ธุรกิจด้านการให้บริการจัดการการจราจรทางอากาศที่ประเทศกัมพูชา เฉพาะ 9 เดือน จำนวนไฟล์บินเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากปีที่แล้ว ส่วน บ.เทด้า จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจก่อสร้างโครงการสายส่งสถานีไฟฟ้าแรงสูงแบบครบวงจร ก็ยังสามารถขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง 9 เดือน มี Backlog แล้วกว่า 3,800 ล้านบาท ล่าสุดได้งานใหม่รวมมูลค่า 2,400 ล้านบาท อาทิ โครงการสถานีไฟฟ้าแรงสูง 230/115kV ที่นครศรีธรรมราช, ขนอม, พัทลุง, เชียรใหญ่
แนวโน้มไตรมาส 4 คาดว่าจะรับรู้รายได้และกำไรมากขึ้น
สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปีมีงานรอประมูลอีกเกือบ 9,000 ล้านบาท และจะมีงานใหม่เร่งเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากหลายหน่วยงานภาครัฐที่ต้องเร่งใช้งบประมาณ โดยแต่ละบริษัทในเครือมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจ อาทิ Samtel มีงานรอประมูลรวมกว่า 4,000 ล้านบาท คาดว่า Backlog สิ้นปีจะอยู่ที่ประมาณ 9,000 ล้านบาท ด้าน SAV มีงานรอประมูลประมาณ 2,300 ล้านบาท เป็นโครงการที่เกี่ยวกับการขายอุปกรณ์ให้วิทยุการบิน และ FOD .ด้านบ.เทด้า มีงานรอประมูลเกือบ 2,000 ล้านบาท คาด Backlog ทั้งกลุ่มตอนสิ้นปีจะทะลุ 20,000 ล้านบาท ส่วนรายได้จะแตะที่ประมาณ 11,000–11,500 ล้านบาท
“ปี 2025 ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของกลุ่ม SAMART ที่สามารถกลับมามีกำไรแบบ Turnaround 100% อย่างเต็มตัว หลังจากปรับโครงสร้างธุรกิจและบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทลูกดีขึ้น บริษัทแม่ก็จะดีตามด้วย” นายวัฒน์ชัยกล่าวทิ้งท้าย
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon