BANPU จัดทัพครั้งใหญ่ควบรวม BPP กลายเป็นบริษัทใหม่

268

 

มิติหุ้น – นายสินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. บ้านปู หรือ BANPU เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติแผนปรับโครงสร้างภายในกลุ่ม เพื่อให้กลุ่มมีความคล่องตัวและความพร้อมในการสร้างโอกาสในการเติบโต มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนดำเนินกลยุทธ์ Energy Symphonics เนื่องจาก โครงสร้างการจดทะเบียนในปัจจุบันของกลุ่มบริษัท ยังไม่เอื้อต่อการสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างเต็มศักยภาพ

การปรับ โครงสร้างครั้งนี้ จึงมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างกลุ่มธุรกิจสอดคล้องกับช่วงเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน และเพิ่มสัดส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) จากธุรกิจที่ไม่ใช่ถ่านหิน (Non-coal)

บริษัทจะควบรวมระหว่างบริษัทและ BPP ภายหลังควบรวม BPP จะสิ้นสภาพการเป็นนิติบุคคล และถูกเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์ เกิดเป็นบริษัทมหาชนจำกัดใหม่ขึ้นจากการควบบริษัท ซึ่งบริษัทใหม่ จะมีทุนจดทะเบียนและทุนชำระแล้ว 4.04 หมื่นลบ. ประกอบด้วยหุ้นสามัญ 4.04 พันล้านหุ้น พาร์ 10 บาท

ทั้งนี้ จะจัดสรรหุ้นของบริษัทใหม่ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัท และ BPP ในอัตราส่วนการแลกหุ้น คือ 1 หุ้นเดิมของBANPU ต่อ 0.355 หุ้น ในบริษัทใหม่ และ 1 หุ้นเดิมใน BPP ต่อ 0.746 หุ้นในบริษัทใหม่

ก่อนการควบรวม BANPU จะทำคำเสนอซื้อหุ้น BPP ส่วนที่เหลือทั้งหมด  21.34%  จากผู้ถือหุ้นรายย่อย ในราคา 13  บาทต่อหุ้น นอกจากนี้ BPP จะขายสิทธิการลงทุน 25% ใน BKV-BPP Power LLC ให้ BKV Corporation (BKV)  (บริษัทย่อยทางอ้อมของ BANPU) มูลค่ารวมราว 376 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 12,253 ล้านบาท) โดยชำระ เงินสด 50% + หุ้นเพิ่มทุน BKV 50% คาดปิดดีล ไตรมาส 1/2569 หลังอนุมัติครบถ้วน

การเพิ่มสัดส่วนเป็น 75% ทำให้ BANPU สามารถ รวมผลการดำเนินงาน (Consolidation) ของ BKV-BPP เข้ามาในงบการเงินของบริษัทฯ ได้เต็มจำนวน จากเดิมที่บันทึกบัญชีแบบบริษัทร่วม (Joint Venture) ซึ่งจะส่งผลให้ฐานรายได้และกำไรของกลุ่มที่ไม่ใช่ถ่านหิน (Non-coal) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon