Bitget มองบิตคอยน์แค่ปรับฐานยังไม่ใช่ขาลง คาด FED ลดดอกเบี้ย 0.25% ดันราคาแตะ 105,000 ดอลลาร์ ในสิ้นปีนี้

6

มิติหุ้น – นางสาวเกรซี่ เฉิน (Gracy Chen) กรรมการผู้จัดการของ บิตเก็ต (Bitget) แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีและบริษัท Web3 ชั้นนำของโลก กล่าวว่าราคาบิทคอยน์ฟื้นตัวขึ้นหลังลงไปทำจุดต่ำสุดที่ 80,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ  จากการที่ตลาดคาดว่ามีโอกาสที่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธันวาคมนี้เพิ่มเป็น 80% จากเดิมที่เคยลงไประดับ 25% ทำให้มีความหวังกับนโยบายการเงินผ่อนคลายช่วยเพิ่มสภาพคล่องที่จำเป็นให้กับสินทรัพย์เสี่ยง ลดต้นทุนการกู้ยืม และอาจกระตุ้นแรงซื้อในตลาดคริปโท

นอกจากนี้การดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็วของดัชนี Crypto Fear and Greed สู่ระดับ 20 เป็นสัญญาณว่าความเชื่อมั่นตลาดเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะทรงตัวหลังจากช่วงความผันผวนรุนแรง ความกลัวในระดับสุดขีดดูเหมือนกำลังแตะจุดต่ำสุด โดยปัจจัยที่ต้องจับตาหลังจากนี้คือการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ เช่น อัตราเงินเฟ้อ (CPI) ที่จะช่วยย้ำการตัดสินใจลดดอกเบี้ยของ FOMC ว่าจะไม่ทำให้เกิดเงินเฟ้อเพิ่ม

“มองว่าการปรับตัวลงของบิตคอยน์เป็นการพักตัวปกติกมากกว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของขาลง คาดว่าหลังจากนี้บิตคอยน์จะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยอาจกลับไปทดสอบระดับ 105,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงสิ้นเดือนธันวาคม ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงของการทะยอยสะสมไม่ใช่การเทขาย” นางสาวเกรซี่ เฉิน  กล่าว

ในด้านปัจจัยพื้นฐาน การที่สถาบันการเงินเข้ามาในตลาดคริปโทมากขึ้นรวมถึงมีการใช้งานจริงทั้งด้านการชำระเงิน, DeFi และโครงสร้างพื้นฐาน Web3 ปัจจัยพื้นฐานเหล่านี้มีความหมายมากกว่าความผันผวนของราคาในช่วงสั้น ๆ

ขณะเดียวกันต้องจับตากฎหมาย CARF ซึ่งเกี่ยวกับการกำกับดูแลและส่งเสริมคริปโทที่อยู่ระหว่างพิจารณาของนักการเมืองสหรัฐฯ หากได้รับการอนุมัติจะเป็นปัจจัยบวกต่อการผสานรวมคริปโทเข้ากับระบบการเงินดั้งเดิม ช่วยเสริมความโปร่งใสและการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านภาษี ซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นจากสถาบันและเร่งให้เกิดการยอมรับในกระแสหลักเร็วขึ้น

อย่างไรก็ดี Bitget มองว่าการเติบโตระหว่างตลาดคริปโทจะควบคู่ไปกับตลาดการเงินดั้งเดิม Bitget ซึ่งวางสถานะเป็น Universal Exchange (UEX) ที่มีโปรดักต์การลงทุนครบวงจร จึงได้พัฒนาโปรดักต์การลงทุนที่เกี่ยวข้องกับตลาดการเงินดั้งเดิมอย่าง เช่นตลาดหุ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดผลิตภัณฑ์สัญญาฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับตลาดหุ้นสหรัฐฯมีวอลลุ่มซื้อขายทะลุ 5,000 ล้านดอลลาร์ เติบโตอย่างรวดเร็วเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากวอลลุ่มแตะ 3,000 ล้านดอลลาร์ โดยแรงหนุนมาจากความนิยมในหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯโดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวกับเอไอและบล็อกเชนอย่างหุ้น Strategy (MSTR) นำเป็นอันดับหนึ่งด้วยยอดซื้อขายสะสม 1.4 พันล้านดอลลาร์ ตามด้วย Tesla (TSLA) ที่ 1 พันล้านดอลลาร์ และ Apple (AAPL) ที่ 472 ล้านดอลลาร์ โดยมีชื่อสหรัฐฯในรูปแบบ Tokenized Equity กว่า 30 รายการให้เลือกลงทุน ดังนั้นช่วงที่ตลาดคริปโทมีความผันผวน นักลงทุนมีการย้ายเงินลงทุนไปยังตลาดหุ้นสหรัฐฯ Bitget จึงได้มีบริการทางการเงินที่ผสมผสานระหว่างระบบการเงินดั้งเดิมและตลาดคริปโทที่มีความชัดเจนต่อเนื่องจะช่วยผลักดันให้โลกการเงินพัฒนาไปได้ไกล  ตอกย้ำวิสัยทัศน์ Universal Exchange (UEX) ของ Bitget ที่นักลงทุนสามารถสลับการลงทุนระหว่างคริปโทและสินทรัพย์ทางการเงินดั้งเดิมได้อย่างไร้รอยต่อภายใต้บัญชีเดียว ช่วยหนุนให้โลกการเงินทั้งสองเชื่อมเข้าหากันอย่างลงตัวซึ่งเทรนด์นี้น่าจะเติบโตได้ในระยะยาว

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon