
มิติหุ้น – SCBX แนะรัฐเตรียมพร้อม เร่งรับมือภัยคุกคามจาก “คอมพิวเตอร์ควอนตัม” หวั่นกระทบความปลอดภัยข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานการเงินในอนาคต
ดร.ทุตานนท์ สินธุประสิทธิ์ Head of R&D , SCBX เปิดเผยว่า หนึ่งในความเสี่ยงสำคัญที่สุดที่องค์กรต้องเผชิญในยุคควอนตัม คือ กลยุทธ์ Harvest-Now/Decrypt-Later (HNDL) ซึ่งอาชญากรไซเบอร์จะดักจับ และ จัดเก็บข้อมูลที่เข้ารหัสในปัจจุบัน (Long-term secrets) เพื่อรอเวลาที่เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ควอนตัมสามารถถอดรหัสได้สำเร็จในอนาคต ซึ่งจะมีผลกระทบต่อความปลอดภัยของข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินในอนาคต ทำให้ภาคอุตสาหกรรมต้องเปลี่ยนผ่านสู่ Post-Quantum Cryptography (PQC) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการที่ระบบเข้ารหัสที่ใช้ในปัจจุบัน เช่น RSA และ ECC อาจถูกทำลายด้วยคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ย้ายระบบสู่ PQC
ทั้งนี้ทาง SCBX อยากเน้นย้ำว่า การวางแผน และ ดำเนินการย้ายระบบไปสู่ Post-Quantum Cryptography (PQC) จะต้องเริ่มทันที เพื่อป้องกันความเสียหาย และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามดังกล่าวโดยเร็ว
มาตรฐานสากล
นอกจากนี้ การเปลี่ยนผ่าน PQC ต้องดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลตามมาตรฐานสากล เช่น FIPS และ Common Criteria (CC) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของระบบ อย่างไรก็ตาม SCBX พร้อมวางรากฐานสำคัญเพื่อเสริมสร้างความมั่นคง และความเชื่อมั่นให้กับเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon






























