ครม. มีมติส่งคำถามในการออกเสียงประชามติครั้งที่1 จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ กกต. เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายพร้อมกำหนดวันลงประชามติพร้อมเลือกตั้ง 8 ก.พ. 2569

61

มิติหุ้น – นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีได้พิจารณาและเห็นชอบกรอบการดำเนินการจัดให้มีการออกเสียงประชามติครั้งที่หนึ่ง เพื่อขอความเห็นชอบจากประชาชนต่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ กำหนดวันออกเสียงประชามติเป็นวันเดียวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คือวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เนื่องจากเป็นการใช้ทรัพยากรของรัฐอย่างคุ้มค่า ลดภาระงบประมาณ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยไม่ต้องเดินทางมาใช้สิทธิหลายครั้ง พร้อมทั้งช่วยลดภาระการจัดการของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

สำหรับ ประเด็นคำถามในการออกเสียงประชามติ คณะรัฐมนตรีพิจารณาไว้ 2 แนวทาง ได้แก่

1. คำถามตามมติที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา (“ท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่”)
หรือ

2. คำถามที่คณะรัฐมนตรีกำหนดให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 18/2568 (“ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่”)

ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และข้อมูลที่เผยแพร่แก่ประชาชนมีความชัดเจน สอดคล้องกับบริบทของคำถามที่ใช้ คณะรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้ สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ปรับปรุงและจัดทำข้อมูลประกอบการออกเสียงประชามติ ก่อนส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการเผยแพร่ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีขอเชิญชวนประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด และเตรียมใช้สิทธิอย่างพร้อมเพรียงในวันดังกล่าว

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon