วันศุกร์ 30 มกราคม 2026
หน้าแรก มิติร้อน

ก.ล.ต. แจ้งให้ SAM เร่งนำส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 ฉบับแก้ไข

10

มิติหุ้น – สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งให้บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (SAM) เร่งนำส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 ฉบับแก้ไข ที่ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีแล้วต่อ ก.ล.ต. พร้อมทั้งเปิดเผยงบการเงินดังกล่าวต่อสาธารณชนผ่านระบบ SETLink โดยเร็ว

ตามที่ ก.ล.ต. ได้แจ้งให้ SAM แก้ไขงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 ตลอดจนงวดที่แสดงเปรียบเทียบที่ได้รับผลกระทบ สืบเนื่องจากผู้สอบบัญชีของ SAM เสนอรายงานการสอบทานข้อมูลทางการเงินระหว่างกาลแบบมีเงื่อนไขต่องบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 เนื่องจากผู้บริหารของ SAM อยู่ระหว่างปรับปรุงการแสดงมูลค่าสินค้าคงเหลือตามมูลค่าสุทธิที่คาดว่าจะได้รับ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566 ให้สอดคล้องกับรายงานผลการตรวจสอบ special audit ของ SAM ที่ได้รายงานต่อ ก.ล.ต. ซึ่งมีประเด็นที่ส่งผลต่อความถูกต้องของการบันทึกรายการเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือหลายประเด็น โดย ก.ล.ต. กำหนดให้ SAM นำส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 ฉบับแก้ไขที่ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชี รวมถึงรายงานที่เกี่ยวข้องตามมาตรา 56 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ต่อ ก.ล.ต. และเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อสาธารณชนผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลบริษัทจดทะเบียนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ระบบ SETLink) ภายในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 นั้น*

ต่อมา SAM ได้มีหนังสือขอขยายระยะเวลาการนำส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 ฉบับแก้ไขออกไป โดยแจ้งเหตุผลว่า อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขงบการเงินให้สอดคล้องกับรายงานผลการตรวจสอบ special audit และเมื่อมีการแก้ไขงบการเงินประจำปี 2567 แล้ว SAM จะดำเนินการแก้ไขงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 รวมถึงงวดที่แสดงเปรียบเทียบที่ได้รับผลกระทบต่อไป

ก.ล.ต. พิจารณาแล้วเห็นว่า เนื่องจาก SAM ได้รับทราบประเด็นข้อสังเกตจากผลการตรวจสอบ special audit มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2568 ซึ่งเป็นระยะเวลาล่วงเลยมาเกินกว่า 6 เดือน อันเป็นกรอบเวลาที่เพียงพอต่อการดำเนินการแก้ไขงบการเงินที่ได้รับผลกระทบจากผลการตรวจสอบ special audit แล้ว ประกอบกับงบการเงินถือเป็นข้อมูลที่มีนัยสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้ลงทุนและผู้ถือหุ้นในการติดตามผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ก.ล.ต. จึงไม่เห็นเหตุอันควรที่จะขยายระยะเวลาการนำส่งงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568 ฉบับแก้ไข ให้แก่ SAM ก.ล.ต. จึงแจ้งให้ SAM เร่งนำส่งงบการเงินและรายงานที่เกี่ยวข้องต่อ ก.ล.ต. พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชนผ่านระบบ SETLink โดยเร็ว

หมายเหตุ: * ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(1) ข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 6/2569 เรื่อง “ก.ล.ต. แจ้งให้ SAM เร่งนำส่งงบการเงินประจำปี 2567 และงวดไตรมาส 2 ปี 2568 ฉบับแก้ไข รวมทั้งแก้ไขงบการเงินงวดไตรมาส 3 ปี 2568” วันที่ 7 มกราคม 2569 https://www.sec.or.th/TH/Pages/News_Detail.aspx?SECID=12415

(2) ข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 312/2568 เรื่อง “ก.ล.ต. ขยายเวลานำส่งงบการเงินฉบับแก้ไขให้ SAM” วันที่ 4 ธันวาคม 2568
https://www.sec.or.th/TH/Pages/News_Detail.aspx?SECID=12299

(3) ข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 285/2568 เรื่อง “ก.ล.ต. แจ้งให้ SAM แก้ไขงบการเงินประจำปี 2567 และงวดไตรมาส 2 ปี 2568” วันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 

https://www.sec.or.th/TH/Pages/News_Detail.aspx?SECID=12205

(4) ข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 39/2568 เรื่อง “ก.ล.ต. สั่งการ SAM จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษในประเด็นข้อสังเกตเกี่ยวกับธุรกรรมการขายสินค้าต่ำกว่าราคาทุน” วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 

https://www.sec.or.th/TH/Pages/News_Detail.aspx?SECID=11574

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon