วันอาทิตย์ 8 กุมภาพันธ์ 2026
หน้าแรก มิติร้อน

ราคาทองร้อนแรง TFEX จ่อคลอด “มินิโกลด์ฟิวเจอร์ส” ครึ่งแรกปี 69

37

 

มิติหุ้น – นายตรีวิทย์ วังวรวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) หรือ TFEX เปิดเผยว่า  สถานการณ์ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นสูง ทำให้มูลค่าหลักประกันของโกลด์ฟิวเจอร์สเพิ่มขึ้นจนทะลุเป็นหลักแสนบาทต่อสัญญา ทำให้กระทบต่อการลงทุนในโกดล์ฟิวเจอร์ ดังนั้นทาง TFEX จึงมีแนวคิดจะออก “มินิโกลด์ฟิวเจอร์ส” โดยลดขนาดของราคาหลักประกันให้เหลือหลักหมื่นบาทต่อสัญญา เพื่อให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงการลงทุนในโกลด์ฟิวเจอร์สได้โดยสะดวก

ความคืบหน้าขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุญาตสำนักงานก.ล.ต. คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 69 นี้ ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างพิจารณาการออกคริปโตเคอร์เรนซี ฟิวเจอร์สด้วย

“ในปีนี้ TFEX จะมุ่งเน้นขยายฐานผู้ลงทุนเพิ่มขึ้น รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจกับนักลงทุน ถึงการใช้สินค้าในตลาดTFEX เป็นเครื่องมือช่วยในการบริหารความเสี่ยง รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มเติม  เช่นการจะออกมินิโกลด์ฟิวเจอร์สเพื่อลดขนาดมูลค่าหลักประกัน ให้นักลงทุนเข้าถึงการลงทุนได้ และอยู่ระหว่างเตรียมออกคริปโตเคอร์เรนซี่ฟิวเจอร์ส และมีแนวคิดพิจารณาออกฟิวเจอร์อ้างอิงสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติม”

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon