
“อัฏฐ์ ทองใหญ่ อัศวานันท์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KuCoin Thailand เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเร่งแก้ไขการดำรงเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (NC) ของบริษัท ให้เป็นไปตามเกณฑ์ก.ล.ต.กำหนดที่ 1.5 เท่าของทุน โดยผู้ถือหุ้นพร้อมจะใส่เงินเพิ่มทุนเข้ามา ราว 100 ลบ. เพื่อให้ NC เกินเกณฑ์ที่ก.ล.ต.กำหนด
แต่ทั้งนี้ ROE Ltd ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ KuCoin Thailand สัดส่วน 49% ถูกพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนจีนเทา หรือCAI ดังนั้นเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ทาง Asia Wealthverse ซึ่งถือหุ้น 2% แสดงความพร้อมจะซื้อหุ้น KuCoin Thailand ที่ ROE Ltd ถืออยู่ทั้งหมด 49% คาดว่ากระบวนการซื้อขายหุ้นจะแล้วเสร็จภายในเดือนก.พ.นี้ และจะทำให้ Asia Wealthverse กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ สัดส่วน 51% และ Coper Frontier Tech Holding คงสัดส่วนเดิมที่ 49%
Asia Wealthverse ผงาดถือหุ้นใหญ่ 51%
“เรื่องเพิ่มทุนไม่ใช่ปัญหา แต่ขณะนี้เป็นเรื่องการจัดการในลำดับของผู้ถือหุ้น ใครที่จะเข้ามาถือหุ้นใหญ่ในธุรกิจDA จะต้องมีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ที่ก.ล.ต.กำหนด ซึ่ง Asia Wealthverse พร้อมจะเข้ามาถือหุ้นใหญ เพื่อให้ธุรกิจไปได้ และหลังจากนั้น Asia Wealthverse และ Coper Frontier Tech Holding ในฐานะผู้ถือหุ้นจะใส่เงินเพิ่มทุนเข้ามา โดยยืนยันว่าการแก้ไข NC ให้เป็นไปตามเกณฑ์ จะทันเส้นตายที่ก.ล.ต.กำหนดภายในเดือนมี.ค. 69” CEO KuCoin Thailand กล่าว
งัดไม้เด็ดเจาะลูกค้าสถาบัน
ทั้งนี้ บริษัทยืนยันว่า Kucoin Thailand ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินให้กับกลุ่มจีนเทา เนื่องจากปริมาณธุรกรรมการซื้อขายเพียงวันละ 1 ล้านบาท ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับขนาดเม็ดเงินของกลุ่มจีนเทา อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหลังจากก.ล.ต. ประกาศเรื่องNC ต่ำกว่าเกณฑ์ทำให้มีลูกค้าถอนสินทรัพย์จากระดับ 100 ลบ. เหลือ ราว 3 ลบ. ซึ่งภายหลังการเพิ่ม NC บริษัทมีความต้องพร้อมจะกลับมาให้บริการ เดินหน้าขอไลเซนโบรกเกอร์ พร้อมกับเจาะกลุ่มลูกค้าสถาบัน เพราะมองว่าเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการลงทุน และใช้เป็นจุดแข็งเพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการรายอื่นในตลาดDA
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon























