วันจันทร์ 2 มีนาคม 2026
หน้าแรก มิติร้อน

SAWAD ปิดงบปี 2568 แข็งแกร่ง โชว์กำไร 5,271 ล้านบาท ตอกย้ำกลยุทธ์เติบโตอย่างมีคุณภาพ พร้อมจ่ายปันผล 0.70 บาทต่อหุ้น

15

มิติหุ้น – บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 4 ปี 2568 และงวดปี 2568 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568) โดยไตรมาส 4/2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 1,411 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  สะท้อนศักยภาพการบริหารต้นทุนและคุณภาพพอร์ตสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ผลการดำเนินงานทั้งปี 2568 บริษัทมีกำไรสุทธิ 5,271 ล้านบาท โดยอัตรากำไรสุทธิ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอยู่ที่ 27.3% จาก 24.9% ในปีก่อน และเฉพาะไตรมาส 4/2568 อัตรากำไรสุทธิปรับเพิ่มเป็น 29.2% ตอกย้ำความสามารถในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืน ไปพร้อมกับการสร้างโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและความเท่าเทียมของลูกค้าในทุกมิติ

นางสาวธิดา แก้วบุตตา ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ผลการดำเนินงานในปี 2568 เป็นไปตามแผนที่บริษัทวางไว้ โดย SAWAD ให้ความสำคัญกับการเติบโตอย่างมีคุณภาพ ผ่านการบริหารพอร์ตสินเชื่ออย่างรอบคอบ ควบคู่กับการควบคุมต้นทุนทางการเงินและการบริหารความเสี่ยงอย่างรัดกุม ส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทปรับตัวดีขึ้น และเห็นผลชัดเจนในไตรมาสสุดท้ายของปี”

ปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนผลการดำเนินงาน มาจากประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทรัพย์สินรอการขาย ที่มีการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบริหารโครงสร้างต้นทุนและแหล่งเงินทุนอย่างมีวินัย ทำให้โครงสร้างต้นทุนของบริษัทมีความเหมาะสมมากขึ้น และช่วยเสริมความสามารถในการสร้างกำไรในภาพรวม ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ภายใต้นโยบายการปล่อยสินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นกลไกสำคัญในการช่วยเหลือและเพิ่มสภาพคล่องให้แก่ประชาชน เป็นที่พึ่งให้ประชาชนอย่างทั่วถึงเท่าเทียม ภายใต้หลักธรรมาภิบาล

สำหรับภาพรวมพอร์ตสินเชื่อ ณ สิ้นปี 2568 บริษัทมีสินเชื่อคงเหลือรวม 94,964 ล้านบาท โดยยังคงมุ่งเน้นการขยายพอร์ตในกลุ่มสินเชื่อที่มีหลักประกันและมีอัตราผลตอบแทนเหมาะสม โดยเฉพาะสินเชื่อจำนำทะเบียน ซึ่งเป็นฐานธุรกิจหลักของบริษัท และมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับแนวทางการเติบโตอย่างมีคุณภาพ

พร้อมกันนี้ คณะกรรมการบริษัทมีมติเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2569 อนุมัติการจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานปี 2568 ในอัตรารวม 0.70 บาทต่อหุ้น โดยบริษัทได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลไปแล้ว 0.35 บาทต่อหุ้น และจะจ่ายเงินปันผลเพิ่มเติมอีก 0.35 บาทต่อหุ้น

ทั้งนี้กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 พฤษภาคม 2569 และกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2569 พร้อมกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 28 พฤษภาคม 2569 โดยการจ่ายปันผลดังกล่าวยังต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นตามขั้นตอนต่อไป ในวันที่ 29 เมษายน 2569 เพื่อขออนุมัติจากที่ประชุม

นางสาวธิดา กล่าวเสริมในด้านกลยุทธ์ปี 2569 ว่า “สำหรับปี 2569 บริษัทจะยังคงเดินหน้ากลยุทธ์การเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยมุ่งเน้นการรักษาคุณภาพพอร์ตสินเชื่อ การปรับสัดส่วนสินเชื่อไปยังผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราผลตอบแทนเหมาะสม ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบและแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว ทั้งนี้ในการเสนอจ่ายเงินปันผล ยังคงสะท้อนถึงความมั่นใจของบริษัทต่อฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นอย่างต่อเนื่อง”

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon