วันอังคาร 24 มีนาคม 2026
หน้าแรก กองทุน-ประกัน

BAY มองสินเชื่อปีนี้หดตัว ปมสงครามกดดัน

5

มิติหุ้น – BAY คาดภาพรวมสินเชื่อปีนี้ยังหดตัว หลังสงครามตะวันออกกลางดันตลาด ทำประชาชนใช้จ่ายระมัดระวัง

BAY หรือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยนายอธิป ศิลป์พจีการ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดสินเชื่อบุคคลในปีนี้ยังติดลบต่อเนื่องจากปีก่อน ซึ่งตอนแรกมีแนวโน้มจะขยายตัว แต่พอมีปัญหาในตะวันออกกลาง ก็เชื่อว่าจะกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ยอดใช้จ่ายลด

ขณะที่ความถี่ในการขอสินเชื่อของตลาดเริ่มปรับตัวลดลง แต่การชำระเงินปรับเพิ่มมากขึ้นถ้าสถานการณ์ไม่ยืดเยื้อมากตลาดสินเชื่อก็น่าจะติดลบใกล้เคียงจากปีก่อน แต่หากมีความยืดเยื้อ และราคาน้ำมันแพงอาจจะติดลบมากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะประชาชนระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น

คุมเข้มสินเชื่อ

อย่างไรก็ตามหลักเกณฑ์การให้สินเชื่อของธนาคารยังคงเป็นไป อย่างรับผิดชอบ และเป็นธรรม ตามแนวทางของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีเกณฑ์การพิจารณาที่ค่อนข้างรัดกุม ซึ่งในภาวะเศรษฐกิจถึงตัวแบบนี้ต้องยอมรับว่ามีบางกลุ่มคนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อได้

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon