มิติหุ้น – OR โดย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า คาดกำไรสุทธิงวด Q1/68 จะเพิ่มขึ้น 37.3% QoQ มาอยู่ที่ 4.1 พันล้านบาท หมุนหลัก จากธุรกิจ Mobility ที่คาดกำไรขั้นต้นเฉลี่ย/ลิตรเพิ่มขึ้นมาอยู่ราว 0.98 จากเดิม 0.83 บาท/ลิตร จากอัตรากำไรของนํ้ามันอากาศยานที่เพิ่มขึ้น และการบริหารต้นทุนได้ดีขึ้น แม้ภาคปริมาณหายนํ้ามันจะลดลง QoQ หลังผ่านพ้นช่วง High season มาแล้วก็ตาม
อีกทั้งธุรกิจ lifestyle ที่ Cafe Amazon มีปริมาณหายเติบโต QoQ ตามการขยายสาขา รวมถึงคาดไม่มีการบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าเงินลงทุน ดังที่เกิดขึ้นใน Q4/67
ประกอบกับธุรกิจ Global ภาคปริมาณรายน้ำมันเพิ่มขึ้น QoQ จากยอดหายในฟิลิปปินส์ที่ คาดฟื้นตัว QoQ เป็นหลัก ขณะที่ Cafe Amazon ในต่างประเทศยังใกล้เคียงเดิม QoQ
ฝ่ายวิจัยคาดผลให้ กำไรสุทธิงวด Q1/68 คิดเป็น 41.3% ของกำไรสุทธิทั้งปี 2568 ที่ประเมินไว้
เบื้องต้นยังคงประมาณการ โดยคาดกำไรสุทธิปี 2568 ฟันตัว 30.0% yoy มาอยู่ราว 9.9 พันล้านบาท จากทั้งปริมาณขายนํ้ามัน และอัตรากำไรขั้นต้น/ลิตรที่คาดจะฟื้นตัว
ส่วนแนวโน้ม Q2/68 คาดกำไรสุทธิลดลง QoQ กดดันจากปริมาณขายน้ำมันที่คาดอ่อนตัว ตามฤดูกาล และกำไรขั้นต้น/ลิตรที่คาดลดลง จากโอกาสเกิดขาดทุนสต็อกที่สูงขึ้น แต่ อย่างไรก็ตาม คาดยังชดเชยได้บ้างจากกลุ่ม lifestyle ที่เติบโต ตามการขยายสาขา
คงมูลค่าพื้นฐานปี 2568 ที่ 15 บาท/หุ้น ระยะสั้นคงนํ้าหนักการลงทุน Neutral จากผล ประกอบการในงวด Q1/68 ที่ยังสดใส ประกอบกับและภาพรายปีที่เห็นทําไรฟื้นตัว YoY
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon