มิติหุ้น – ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (7 ก.ค. 68) คาดดัชนี SET แกว่งตัวผันผวนทางลง รอการประกาศอัตราภาษีสหรัฐฯ ติดตามว่าไทยจะอยู่ใน 12 ประเทศที่ได้รับจดหมายหรือไม่ หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามแล้ว และรอประกาศวันนี้ รวมถึงเส้นตายระยะผ่อนผัน 9 ก.ค. นี้ ระยะสั้นตลาดติดที่แนวต้าน 1128 จุด หากยืนเหนือไม่ได้ ยังคงมีแนวต้านที่ 1128/1135 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1110/1100 จุด หาดหลุดต่ำกว่าจะกลับมาลงรอบใหม่
หุ้นเด่นวันนี้
- ADVANC: มองเปนหุ้น Defensive และช่วงสั้นราคาหุ้นมีปจจัยกระตุ้นจากที่ประชุม กสทช. นัดพิเศษวานนี้มีมติรับรองผลการประมูลคลื่นความถี่ เราคงประเมินว่า ADVANC จะได้ประโยชน์จากการลดต้นทุนที่มีนัยสําคัญ
- CPALL: มองราคาหุ้นได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดจํากัด เราคาดกําไร Q2/68 จะเติบโต YoY และปี 2568 จะเติบโตดีที่สุดในกลุ่มที่ 19%YoY (กลุ่ม 5%YoY)
ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า กรณีที่สหรัฐ มีแผนจำกัดส่งออกชิป AI มายังไทย และมาเลเซีย เพื่อป้องกันการส่งผ่านไปยังจีน อาจเป็น sentiment เชิงลบ แต่คาดผลกระทบจำกัดมากทั้งต่อกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับ Data center และกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์
อย่างไรก็ตามเบื้องต้นผลกระทบจากกรณีดังกล่าวต่อประเทศไทยค่อนข้างน้อย เพราะ US มีวัตถุประสงค์ชัดเจนที่ต้องการจำกัดการส่งผ่านชิป AI ไปยังจีน ดังนั้น หากไทยสามารถชี้แจงการใช้ชิป AI ได้ชัดเจน คาดไม่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาระบบ AI และโครงการ Data center ของไทยในอนาคต
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon