
มิติหุ้น – บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (ASPS) เปิดเผยบทวิเคราะห์ระบุว่า บรรยากาศการลงทุนทั่วโลกเริ่มไม่สดใส หลังนักลงทุนเทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอย่างหนัก จากความกังวลว่า “ธุรกิจ AI อาจยังสร้างรายได้และกำไรไม่ทันกับเงินลงทุนมหาศาล” บวกกับสัญญาณว่าการลดดอกเบี้ยของ FED ในช่วงปลายปีนี้อาจเกิดขึ้นได้ยากกว่าเดิม เมื่อข้อมูลแรงงานสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลง -0.8% ถึง -2.1% หนักที่สุดในรอบกว่า 2 เดือน ขณะที่เอเชียเปิดเช้าแดงทั้งกระดาน เกาหลีใต้ -3.3% ญี่ปุ่น -2.2% สะท้อนแรงขายกดดันตลาดทั่วโลกอย่างชัดเจน
สัญญาณเด่นจากต่างประเทศ
สัญญาณบวกที่ยังพอมี Walmart รายงานกำไรดีกว่าคาด ทั้งรายได้และ EPS พร้อมปรับประมาณการขึ้น ถือเป็นหุ้นที่รับแรงกระแทกจากความผันผวนได้ดี ในฝั่งสุขภาพและยา AstraZeneca มองตลาดจีนยังเติบโตต่อเนื่องในระยะยาว
โฟกัสประเทศไทย
เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงฟื้นตัวจำกัด โดยภาครัฐมีรายจ่ายสูงกว่ารายได้ต่อเนื่อง จึงต้องกู้เงินมาอุดงบประมาณทุกปี “การพิจารณาขึ้น VAT” จึงเป็นหนึ่งในแนวคิดที่ถูกหยิบยกมาทางทฤษฎี แม้ในทางปฏิบัติจะกระทบค่าครองชีพอย่างชัดเจน ซึ่งต้องติดตามต่อเนื่องหากเริ่มมีสัญญาณชัดขึ้น
ด้านกลยุทธ์การลงทุน หุ้น TECH ความเสี่ยงสูงในช่วงนี้ หลังเริ่มเห็นการ Take Profit หนัก ด้านหุ้นไทย หลายบริษัทอาจได้รับอานิสงส์จากพิพาทจีน-ญี่ปุ่น โดยเฉพาะ กลุ่มท่องเที่ยว ซึ่งเคย outperform ตลาดอย่างมากในปี 2005 และ 2012 (ช่วงมีข้อพิพาทคล้ายกัน) ตัวอย่างผลตอบแทนในอดีต SET Tourism Index +55% vs SET +12.5% ในระยะ 5–7 เดือนของพิพาทครั้งก่อน หุ้นเด่นตามธีม ERW, CENTEL, MINT, CPN, AOT, BA, BEM, AAV, TU, CPF คำแนะนำเชิงกลยุทธ์ ถือเงินสดในพอร์ตเพิ่มเป็น 20–30% เลือกลงทุนหุ้นได้ประโยชน์จากธีมท่องเที่ยวและการหมุนเงินจากต่างชาติในระยะถัดไป
สรุปหุ้นเด่นประจำวัน
GLOBAL GEM : BRKB80 / WMT US
PRIME PICK : ERW / BEM / CPF
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon































