
มิติหุ้น – EGCO รับบวกเต็มข้อรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าต่างประเทศเต็มปี พร้อมเจาะลูกค้ากระเป๋าหนักกลุ่ม AI และดาต้าเซ็นเตอร์ จ่อCOD โรงไฟฟ้าในสหรัฐปีนี้อีก 628 MW
EGCO หรือ บมจ.ผลิตไฟฟ้า โดย บล.กรุงศรี มองทิศทางปี 69 ฟื้นตัวจากฐานต่ำในปีก่อนหน้า โดยจะรับรู้รายได้หลายโครงการเต็มปี ทั้ง QPL และการถือหุ้น Linden เพิ่มเติม 10% ประกอบกับทิศทาง EP ที่ปรับตัวขึ้นจาก Demand ไฟฟ้าที่สูงในสหรัฐ กำลังการผลิตไฟฟ้าจากกระแสลมของ Yunlin กลับสู่สภาวะปกติ ปรับประมาณการปี 69-70 ขึ้นเฉลี่ย 3% ปรับคำแนะนำขึ้นเป็น ซื้อ บน ราคาเป้าหมายปี 69 ที่ 140 บาท/หุ้น ภายใต้งบการเงินที่แข็งแกร่งคาดสามารถรักษาระดับเงินปันผลที่ 6.5 บาท/หุ้น หรือเทียบเท่า Dividend Yield 6% ได้อย่างสม่ำเสมอ
คาดแจก Yield ปันผล 6%
นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า บริษัทดำเนินกลยุทธ์เน้นลงทุนในธุรกิจไฟฟ้า ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน โรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ผ่านการลงทุนรูปแบบการควบรวมและซื้อกิจการ ลงทุนโครงการใหม่ (Greenfield) ตลอดจนต่อยอดและแสวงหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง และการให้บริการไฟฟ้าและพลังงานแก่ธุรกิจ Data Center เป็นต้น
ในปี 2569 บริษัทจะรับรู้รายได้เต็มปีจากโครงการในต่างประเทศที่บริษัทเข้าไปลงทุนก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เติบโตขึ้นจากความต้องการที่มากขึ้นของธุรกิจ Data Center และ AI ในขณะที่ราคาซื้อขายไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี นอกจากนี้ ในฟิลิปปินส์ EGCO Group จะรับรู้รายได้เต็มปีจากโรงไฟฟ้า Quezon ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าฉบับใหม่ 400 MW
จ่อCODโรงไฟฟ้าในสหรัฐฯ ปีนี้ 628 MW
ปัจจุบัน บริษัทอยู่ระหว่างก่อสร้างเอเพ็กซ์ 4 โครงการ ที่สหรัฐอเมริกา กำลังการผลิตติดตั้งรวม 628 MW ประกอบด้วย โรงไฟฟ้า แสงอาทิตย์ 1 โรง กำลังการผลิต 150 MW กำหนด COD ใน Q1/69 และ โรงไฟฟ้าพลังงานลม อีก 3 โรง กำหนด COD ใน Q1/69 1 โรง กำลังการผลิต 200 MW งวด Q2/69 จำนวน 1 โรง กำลังผลิต 200 MW และ Q4/69 อีก 1 โรง กำลังผลิต 78 MW
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon

























