วันอาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ 2026
หน้าแรก การเงิน-การคลัง

ศูนย์วิจัยกสิกร ชี้อานิสงส์ตรุษจีน ดันเที่ยวไทยคึกคัก

36

มิติหุ้น – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองช่วงตรุษจีนท่องเที่ยวไทยคึกคัก คาดยอดนักท่องเที่ยวจีนขยับพุ่ง 20% ด้านเที่ยวบินครึ่งปีแรกจ่อเพิ่ม 9%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือน ก.พ. 2569 น่าจะปรับตัวดีขึ้น โดยมีปัจจัยหลักจากเทศกาลตรุษจีนที่ช่วยหนุนชาวจีนเดินทางมาเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้น และคาดว่าในเดือนก.พ. นี้ น่าจะเห็นนักท่องเที่ยวจีนกลับมาโต 20% (YoY) หรือมีจำนวน 4.46 แสนคน

ยอดเที่ยวบินพุ่ง

รวมทั้งประเทศไทยมีจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศสูงติดอันดับที่ 15 ของโลก และในช่วงครึ่งแรกของปี 2569 ปริมาณเที่ยวบินระหว่างประเทศจากสายการบินต่างๆ ที่มีแผนมาไทยปรับเพิ่มขึ้น 9% (YoY) ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากสายการบินจีน ที่เพิ่มจำนวนเที่ยวบินมายังประเทศไทย ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยวไทย

ภาพรวมยังหดตัว

ขณะที่นักท่องเที่ยวตลาดระยะใกล้ยังไม่ฟื้น อาทิ เกาหลีใต้ ไต้หวัน เวียดนาม และ สปป.ลาว ทำให้อาจยังเห็นการหดตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนก.พ. 2569 ทำให้มองว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2569 นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยหดตัว 7% (YoY)

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon