
มิติหุ้น – ศบก. ยืนยันตรึงราคาดีเซล 33 บ./ลิตร แม้ราคาตลาดโลกดีดตัว ด้านกองทุนน้ำมันฯ เร่งประเมินสภาพคล่องรับมือ
นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ถึงภาพรวมราคาน้ำมันว่า สถานการณ์ในตลาดโลกมีความผันผวนอย่างมาก และล่าสุดเพิ่งปรับตัวสูงขึ้นอีก 4 เหรียญสหรัฐฯ ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกไทยจำเป็นต้องปรับตัวสูงขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง
กองทุนฯ ยังตรึงราคา
อย่างไรก็ตาม กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังคงทำหน้าที่เข้ามาดูแลเพื่อให้ราคาอยู่ในระดับที่เหมาะสมที่สุด แต่จะสามารถตรึงเพดานราคาไว้ที่ 33 บาท/ลิตรได้นานเพียงใดนั้น ยังต้องติดตามสถานการณ์โลกอย่างใกล้ชิด หากย้อนไปในช่วงความขัดแย้งระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน ราคาน้ำมันดีเซลในประเทศไทยขึ้นไปถึง 35 บาท/ลิตร
บริหารสภาพคล่อง
นอกจากนี้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้มีการจัดทำแผนคาดการณ์ไว้อยู่แล้ว โดยจะนำความผันผวนของแต่ละวันมาตั้งไว้ประกอบกับเงินสภาพคล่องในแต่ละวันว่า เราสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้เท่าใด ก่อนจะนำเสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ต่อไป
ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon


























