BIG โชว์รายได้ครึ่งปีแรกแตะ 3,104 ลบ. รุกขยายลงทุนธุรกิจใหม่มั่นใจผลประกอบการครึ่งปีหลังเข้าเป้าโต 10-15%

261

มิติหุ้น-BIG เผยกลยุทธ์เน้นเจาะตลาดกล้องรุ่นใหม่ประสบความสำเร็จ ลุยจัดอีเว้นท์ อัดโปรโมชั่นเพียบ หนุนรายได้ครึ่งปีแรกแตะระดับ 3,104 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิ 324 ล้านบาท “ชาญ”ประเมินแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังดีต่อเนื่องจากความต้องการกล้องรุ่นใหม่เพิ่ม และเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ เดินหน้าเร่งขยายธุรกิจใหม่ เล็งเปิดตัวเร็วๆนี้ มั่นใจรายได้ปี 61 เข้าเป้าเติบโต 10-15%

นายชาญ เธียรกาญจนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BIG เปิดเผยว่าภาพรวมผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังน่าจะออกมาดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากได้รับผลดีจากความต้องการกล้องรุ่นใหม่ กลยุทธ์เน้นเจาะตลาดกล้องรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะในไตรมาส 3/61เป็นต้นไป ซึ่งสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้น และกำไรมีแนวโน้มที่ดีกว่าเดิม

“ครึ่งปีแรกภาพรวมตลาดกล้องยังไม่ได้ฟื้นตัวดีมากจากกำลังซื้อของผู้บริโภค แต่ได้รับการกระตุ้นจากกล้องรุ่นใหม่ที่ทยอยออกตั้งแต่ต้นปี ประกอบกับกลยุทธ์ของบริษัทฯจึงทำให้ยังสามารถเพิ่มยอดขายและเติบโตได้ตามเป้าหมายได้ โดยเซ็กเมนต์กล้อง Mirrorless ยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดสูงที่สุดอยู่”

สำหรับผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกปี 2561 มีรายได้รวมอยู่ที่ 3,104 ล้านบาท และกำไรสุทธิอยู่ที่ 324 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 2/61 รายได้รวมอยู่ที่ 1,462 ล้านบาท และกำไรสุทธิอยู่ที่ 114 ล้านบาท

ขณะที่ครึ่งปีหลัง คาดว่ายังมีกล้องรุ่นใหม่ทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดยังคงมีความคึกคักได้ต่อเนื่อง ประกอบกับเป็นช่วงฤดูกาลของธุรกิจ ซึ่งแบรนด์กล้อง จะออกโปรโมชั่นสินค้ารุ่นใหม่ ๆ มากขึ้นช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ รวมถึงช่วงปลายปีจะมีการจัดกิจกรรม PHOTO FAIR มาช่วยสนับสนุนยอดขายอีกด้วย

ทั้งนี้ บริษัทฯยังคงวางแผนในการเปิดสาขาให้ครอบคลุมทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น ตามการขยายตัวของห้างสรรพสินค้า ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด  ซึ่งแผนการเปิดสาขา BIG Camera ปีนี้ได้เปิดสาขาที่ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ 5 สาขา และมีสาขารวมอยู่ที่ประมาณ 220 สาขา

ธุรกิจการพิมพ์ (Printing) ซึ่งดำเนินงานภายใต้ชื่อ Wonder Photo Shop นั้น ที่ผ่านมาเปิดไปแล้ว 8 สาขา สามารถที่จะสร้างการรับรู้ในกลุ่มสินค้าภาพพิมพ์ได้อย่างต่อเนื่องด้านธุรกิจ BIG Mobile ยอดขายปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และอยู่ระหว่างหาโอกาสเข้ารับงานบริหารร้าน AIS Shop เพิ่มเติม ซึ่งในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา บริษัทฯได้เปิดให้บริการ Telewiz by AIS เพิ่มอีก 2 สาขา

นอกจากนี้ บริษัทฯมีแผนจะขยายการลงทุน โดยจัดตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ คือบริษัท บิ๊ก คาเมร่า โฮลดิ้ง จำกัด ทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท เพื่อรองรับแผนการขยายการลงทุนของบริษัทฯ ในอนาคต และบริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 100% บริษัทฯ ยังคงเชื่อมั่นว่าภาพรวมผลประกอบการในปี 2561 คาดว่าจะมีรายได้เติบโตได้ 10 – 15% จากปีก่อนที่ 6,043.10 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วาง

www.mitihoon.com