บลจ.วี ปิดกองทุนหุ้นจีน ส่งผลตอบแทนให้ผู้ลงทุน 7.28% มองตลาดจีนยังสร้างโอกาสรับผลตอบแทนน่าลงทุน 

71

“บลจ.วี” ประเมินการเติบโตของเศรษฐกิจยังน่าสนใจ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและกระแสเงินทุนไหลเข้าเอเชีย ดันตลาดหุ้นจีนเดินหน้าบวก ส่งผลให้สามารถปิดกองทุนทริกเกอร์หุ้นจีน พร้อมเล็งออกกองทุนหุ้นจีนปลาย ก.ค. นี้ มองระดับราคายังน่าลงทุนแนะนำจัดพอร์ตกระจายลงทุนตลาดหุ้นจีน ในกลุ่มธุรกิจใหม่

นายอิศรา พุฒตาลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด (“บลจ.วี”)  เปิดเผยว่า ปัจจจุบันเศรษฐกิจแม้จะได้รับผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้ากับสหรัฐฯ เรื่องการเก็บภาษีสินค้านำเข้าตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่จากการที่รัฐบาลจีนได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อรับมือผลกระทบจากสงครามการค้า ไม่ว่าจะเป็นการปรับลดภาษีและค่าธรรมเนียมต่างๆ, การอัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นการลงทุนในสาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐานและกระตุ้นการบริโภคใน รวมถึงการขยายการใช้เทคโนโลยีสู่เขตชนบทของประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจจีนยังสามารถเติบโตต่อไปได้ และเป็นโอกาสสำหรับการจัดพอร์ตการลงทุนในตลาดหุ้นเพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาว

ทั้งนี้การอัดฉีดเงิน (QE) ของธนาคารกลางประเทศต่างๆจำนวนมากเพื่อกระตุ้นสภาพคล่องและรับมือกับการระบาดของ COVID-19 ทำให้มีกระแสเงินลงทุนไหลเข้าตลาดเอเชียต่อเนื่อง ส่งผลให้กองทุนเปิด วี ไชน่า 6M (WE-CHINA6M)  ซึ่งเป็นกองทุน Active Management เน้นลงทุนในกองทุน ETF ที่มีนโยบายลงทุนในประเทศจีน สามารถสร้างผลตอบแทนที่กำหนดไว้ 6% โดยกองทุนจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนไปยังกองทุนเปิด วี มันนี่ มาร์เก็ตในวันที่ 8 ก.ค. 2563 ในราคารับซื้อคืน 10.7282 บาทต่อหน่วย หรือ 7.28% ซึ่งผู้ถือหน่วยสามารถดำเนินการขายหน่วยลงทุนคืนได้ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. 2563 เป็นต้นไป

“ด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจจีนที่ยังเดินหน้าต่อไปได้จากมาตการของภาครัฐ รวมทั้งในกลุ่มธุรกิจใหม่ของจีนที่มีอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างน่าสนใจ ทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นจีนยังมีความน่าสนใจ ซึ่งทาง บลจ.วี เตรียมที่จะเปิดขายกองทุนที่ลงทุนในตลาดหุ้นจีน เพื่อสร้างโอกาสในการรับผลตอบแทนอย่างต่อเนื่องจากการลงทุนในหุ้นจีนที่มีศักยภาพเติบโตสูงร่วมกับผู้จัดการกองทุนต่างประเทศที่มีจุดแข็งในด้านความเชี่ยวชาญในการคัดเลือกหุ้นจีนโดยเฉพาะ  เพื่อเป็นช่องทางสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกระจายการลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ทั้งนี้ กองทุนอยู่ระหว่างพิจารณาอนุมัติจัดตั้ง ซึ่ง บลจ.วี จะนำเสนอต่อผู้ลงทุนอีกครั้งในช่วงปลายเดือนนี้”  นายอิศรา กล่าว