JKN คอนเทนต์ยังปัง! ขยายฐาน-ธุรกิจใหม่ หนุนผลงานปี64 แรงแซงปี 63

586

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย หรือ JKN ว่า คาดการณ์กำไรไตรมาส4/63 ยังเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน โดยคาดกำไรสุทธิไว้ที่ 65 ล้านบาท (-22%QoQ ,+30%YoY) ซึ่งผลประกอบการลดลง QoQ ตามปัจจัยฤดูกาล ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้น จากการจัดงานโชว์คอนเทนต์ แต่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) ผลประกอบการยังเติบโตดี หลักๆ มาจากผลของ Product mix การขยายตลาดใหม่ในต่างประเทศ ที่มีมาร์จิ้นที่สูงขึ้น

สำหรับภาพรวมปี2563 ฝ่ายวิจัยประเมินรายได้เติบโต 5% YoY เป็น 1,772 ล้านบาท ขณะที่ประสิทธิภาพในการทำกำไรดีขึ้นจากต้นทุนคอนเทนต์ที่ลดลง ส่งผลให้กำไรสุทธิคาดเติบโต 30% YoY เป็น 329 ล้านบาท

ปี64 ยังเป็นปีทองของธุรกิจคอนเทนต์ – พร้อมรุกธุรกิจใหม่สินค้าความงาม

ปี 2564 ฝ่ายวิจัยคาดกำไรยังเติบโตต่อเนื่อง 16% YoY โดยมีปัจจัยหนุนจาก 1) มองว่ายังเป็นปีทองของผู้ขายคอนเทนต์อย่าง JKN ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป การเติบโตของธุรกิจสตีมมิ่ง ทำให้ความต้องการคอนเทนต์ในตลาดเพิ่มขึ้น รวมถึงผลกระทบของ COVID-19 ทำให้ผู้ประกอบการทีวีลดการผลิตเอง และหันมาซื้อคอนเทนต์สำเร็จรูปเพื่อนำไปออกอากาศ เพื่อลดต้นทุน

2) แผนในการขยายฐานลูกค้าต่างประเทศมากขึ้น 3) แผนในการแตกไลน์ธุรกิจใหม่ ในการผลิต จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ความงาม และสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยเข้าซื้อหุ้น ในบริษัทเจเคเอ็น โกลบอล ลิฟวิ่ง เน็ทเวิร์ค จำกัด คาดว่า กระบวนการจะแล้วเสร็จในครึ่งปีแรกของปี2564 สำหรับธุรกิจดังกล่าวปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ราว 15 ล้านบาท

ขณะที่ปี 2564 จะมุ่งเน้นขายสินค้า 4 กลุ่ม ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มประเภท Energy Drink โดยฝ่ายวิจัยมีมุมมองเป็นบวกต่อธุรกิจดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมให้ผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง ยังเป็นการกระจายรายได้ลดความเสี่ยงทางธุรกิจ จากเดิมที่ผูกติดกับธุรกิจขายลิขสิทธ์คอนเทรต์อย่างเดียว โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจใหม่ไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

คงคำแนะนำ “ซื้อ”
JKN มีผลประกอบการเติบโตโดดเด่นสวนทางอุตสาหกรรมโฆษณาที่ติดลบ และแนวโน้มปี2564 คาดยังเติบโตทำท าสถิติสูงสุดต่อเนื่องจากการเติบโตของธุรกิจคอนเทนต์ และแผนในการรุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น รวมถึงการขยายธุรกิจใหม่ ในการผลิต จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ความงามและสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภค ช่วยเพิ่มรายได้ ฝ่ายวิจัยมองว่าประมาณการของฝ่ายค่อนข้างอนุรักษ์นิยม โดยคาดรายได้ปี 2564 ที่ 2,002 ต่ำกว่าเป้าหมายของบริษัทที่ 3,000 ล้านบาท เบื้องต้นคงมูลค่าพื้นฐาน JKN ที่13.20 บาท อิงP/E เฉลี่ยของ JKN ที่ 21x

www.mitihoon.com