เด็กแนว (เช้า)- MBAX ลงถึงจุดน่าซื้อ (17/05/64)

1236

>> MBAX ลงถึงจุดน่าซื้อ 

ผลิตภัณฑ์พลาสติก  มีความต้องการสูงขึ้นอย่างมากทั่วโลก ตลอดปีที่ผ่านมา เพราะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถป้องกันเชื้อโลกได้ดีที่สุด   โดยเฉพาะถุงพลาสติก  ฟิลม์ถนอมอาหาร ถุงมือ  และเชื่อว่า Demand ยังคงสูงต่อไป

 

“ผลกระทบตู้คอนเทนเนอร์
และบาทแข็งผ่านไปแล้ว
        MBAX ช่วง Q2-Q3 ในปีที่ผ่านมารายได้และกำไรทะลัก  เพราะบริษัทผลิตถุงพลาสติกถนอมอาหาร แผ่นฟิลม์  ถุงขยะ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ  ที่ demand ทะลักช่วงโควิด  แต่ใน Q4-Q1 เจอภาวะเรือขนส่งขาดแคลน  อีกทั้งค่าเงินบาทแข็ง จึงกระทบการส่งออก และต้นทุนดำเนินงาน ทำให้ Q1 กลายเป็นกำไรทรุดเหลือ 15 ลบ. หายไปหลายเท่าจากก่อนหน้า

“  Q2 น่าจะได้เห็นตัวเลขดีๆ
ราคาหุ้นที่ลงมา 40% จึงน่าช้อน“
 

     ประเมินดูแล้ว  เรือคอนเทนเนอร์ใน Q2 คลี่คลายทำให้การขนส่งเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ  ออเดอร์ที่ทะลักจึงถูกส่งออกแล้ว  และค่าเงินบาทใน Q1/64 อ่อนค่าลงกว่า Q1/63 ถึง 1 บาท ซึ่งทำให้ต้นทุน  และราคาขายถูกลง จึงถือว่าใน Q2 เราน่าจะได้เห็นตัวเลขยอดขายพลิกกลับมา
ราคาหุ้นลงมาแล้ว 40% จากใครที่เก็งกำไรแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว  ดังนั้นราคาที่ถูกลงมาก อีกทั้งผลงานที่แย่สุดผ่านไปแล้ว เด็กแนวว่าคือจุด bottom ที่น่าสนใจ

กราฟถึงจุดดีดตัว 
กราฟ MBAX ดิ่งลงแตะแนว Bottom ในรอบ 9 เดือน ซึ่งเป็นจุด Oversold และเคยดีดตัวแรงมาแล้ว  ดังนั้นคาดหมายการฟื้นตัวกลับไปยัง 7 บาท  ทางเทคนิคแนะนำซื้อ

www.mitihoon.com