“เมย์แบงก์ กิมเอ็ง” คัดสรรหุ้นที่คาด แนวโน้มทำกำไรขยายตัวได้โดดเด่นในช่วง 2Q64

2176

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรบริษัทจดทะเบียนรวมในช่วง 1Q64 ออกมาโดดเด่น และดีกว่าคาด แต่ COVID-19 ระลอกใหม่อาจกดดันงบในช่วง 2Q64 ชะลอตัว ดังนั้นเราจึงยังคงดัชนีเป้าหมายสิ้นปี 64 ที่ระดับ 1,600 จุด ประเมินจังหวะย่อเป็นโอกาสทยอยสะสม โดยเน้นกลุ่มที่คาดยังมีพัฒนาการเชิงบวกต่อเนื่องในช่วง 2Q64 นำโดย ASK, BCH, MTC, IVL, WICE

  • กำไรบริษัทจดทะเบียน 1Q64 เติบโต 129%YoY : ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการรายงานผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนประจำไตรมาส 1Q64 โดยพบว่ามีกำไรสุทธิรวมทั้งสิ้น 2.65 แสนล้านบาท (+46%QoQ, +129%YoY) ถือเป็นไตรมาสที่กำไรรวมค่อนข้างโดดเด่น และบริษัทกว่า 80% รายงานกำไรออกมาดีกว่าที่ตลาดประเมินไว้
  • กลุ่ม Global Play กำไรเติบโตเด่น : กลุ่มอุตสาหกรรมที่กำไร 1Q64 เติบโตได้ดีทั้ง QoQ และ YoY นำโดย พลังงาน, ปิโตรเคมี, วัสดุก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์, ไฟแนนซ์&หลักทรัพย์, เกษตรฯ, ประกัน, เหล็ก, บรรจุภัณฑ์, อิเล็กทรอนิกส์, ยานยนต์, รับเหมาก่อสร้าง และกลุ่มสื่อ  ในขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่ยังทำผลงานในช่วง 1Q64 ไม่ดี (ลดลง QoQ, YoY หรือ ขาดทุน) ได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยว, ขนส่ง, ค้าปลีก, โรงพยาบาล และกองทุนอสังหาริมทรัพย์ จะเห็นได้ชัดเจนว่ากลุ่มที่กำไรขยายตัวดีส่วนมากจะได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก (Global Play) )เช่น ภาคการส่งออก ในขณะที่ปัญหา COVID-19 ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญกดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ (Domestic Play) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากต้องพึ่งพิงกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
  • คงเป้าหมาย SET ปีนี้ที่ 1,600 จุด : แม้ว่ากำไร 1Q64 จะออกมาโดดเด่น แต่ไทยยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในระลอกใหม่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะกดดันให้กำไร 2Q64 ลดลง QoQ แต่จะยังได้อานิสงส์จากฐานต่ำในปี 2563 จึงจะยังเห็นการฟื้นตัวได้ YoY ดังนั้นเรายังคงคาดการณ์กำไรรวมปีนี้ของบริษัทจดทะเบียนที่ 9.2 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น SET EPS ที่ 84 บาทต่อหุ้น และคงเป้าหมายดัชนีที่ 1,600 จุด อิงระดับ PE 19x (ค่าเฉลี่ย PE 5 ปี + 1.0 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน)

 

  • ย่อเป็นโอกาสสะสมเน้นหุ้นที่คาดแนวโน้มกำไร 2Q64 เด่น : สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาในช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีหลายบริษัทที่สามารถทำกำไรสุทธิ 1Q64 ทำจุดสูงสุดใหม่รายไตรมาส หนุนราคาหุ้นปรับตัวขึ้น โดยเราเชื่อว่าหลายบริษัทยังมีศักยภาพของการเร่งตัวขึ้นของผลประกอบการได้ต่อเนื่องในช่วง 2Q64

 

ดังนั้นหากมีจังหวะย่อแนะเป็นโอกาสในการทยอยสะสม : ASK, BCH, MTC, IVL, WICE

 

 

 

 

 

www.mitihoon.com