บลจ.วรรณ มาเหนือ! เสิร์ฟกองทรัสต์ GROREIT ประเภท REIT Buy Back ชูยิลด์เร้าใจ 8%

1010

บลจ.วรรณ เปิดประสบการณ์ใหม่ เสิร์ฟกองทรัสต์ GROREIT ประเภท REIT Buy Back กองแรกของไทย บนทำเลทรัพย์สินที่มีศักยภาพโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างผลตอบแทนรวม 8% ต่อปี เสนอขาย 28 มิ.ย.- 9 ก.ค.นี้

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ หรือ ONEAM เปิดเผยว่า บริษัทยังคงมุมมองเชิงบวกต่อคำแนะนำลงทุนในกองทุนทางเลือกโดยบริษัทจะเปิดเสนอขาย หน่วยทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ แกรนด์ รอยัล ออคิด โฮสพีทาลิตี้ ที่มีข้อตกลงในการซื้อคืน (GROREIT) ถือเป็น REIT Buy Back กองแรกของประเทศไทย

โดย GROREIT จะลงทุนในกรรมสิทธิ์ (Freehold) ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของโครงการในโรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเต็ล แอนด์ ทาวเวอร์ มูลค่ารวมของกองทรัสต์ 4,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนที่ต่ำกว่าราคาประเมินถึง 718 ล้านบาท หรือประมาณ 14%

“REIT Buy Back เป็นกองทรัสต์ประเภทใหม่ ที่ทางก.ล.ต. ออกหลักเกณฑ์มาเพื่อช่วยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต Covid-19 โดยความน่าสนใจของกอง REIT ประเภทนี้ คือ เจ้าของเดิมจะมีเงื่อนไขซื้อทรัพย์สินคืนบนราคาและระยะเวลาที่กำหนดแน่นอน ซึ่ง GROREIT จะลงทุนไม่เกิน 5 ปี โดยมีสิทธิ (Option) ซื้อคืนปีที่ 3 หรือ 4 และต้องซื้อคืนในปีที่ 5 (Obligation) ผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 6% ต่อปี และ ผลตอบแทนรวมที่ประมาณ 8% ต่อปี (IRR) โดยจะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 9 กรกฎาคมนี้ และมีนโยบายจ่ายเงินปันผล 2 ครั้งต่อปี ในช่วงประมาณเดือน มี.ค. และ ก.ย.” นายพจน์กล่าว

SET PF&REIT ให้ผลตอบแทนสูง

นายพจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ภาครัฐฯได้มีการประกาศแผนการนำเข้าวัคซีน COVID-19 รวมไปถึงการฉีดวัคซีนแบบปูพรมด้วยอัตราการฉีดที่เร่งตัวขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ทั้งดัชนี SET และดัชนี SET PF&REIT ปรับตัวขึ้นต่อในเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม หากเราเปรียบเทียบผลตอบแทนรวมในเดือนนี้ (นับจากต้นเดือนถึงสิ้นวันศุกร์ที่18) เห็นว่า SET PF&REIT ให้ผลตอบแทนรวมถึง 7.55% สูงกว่า SET ที่อยู่ที่ 1.22% กอปรกับ PF&REIT นั้นเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่จะได้รับประโยชน์ และมีผลประกอบการที่พลิกฟื้นได้แรง หากสามารถกลับมาเปิดประเทศและดำเนินกิจกรรมได้เป็นปกติ

รับรายได้ค่าเช่าแน่นอน272ล้าน/ปี

ทั้งนี้ นอกจากกองทรัสต์ จะลงทุนกรรมสิทธิ์สมบูรณ์แล้ว GROREIT ยังได้ค่าเช่าที่แน่นอน 272 ล้านบาทต่อปีตลอดสัญญาเช่าและผู้เช่าจะวางเงินหลักประกันการเช่าเป็นเงินสด 259 ล้านบาทในปีที่ 1 และ 2 และ136 ล้านบาทในปีที่ 3 ถึง 5 ตลอดอายุสัญญาให้แก่กองทรัสต์ กอง GROREIT จึงเหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่สามารถถือลงทุนได้ในระยะเวลาประมาณ 5 ปี

นอกจากนี้ โรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเต็ล แอนด์ ทาวเวอร์ ภายใต้แบรนด์ Sheraton ในเครือ Marriott International โดยตลอด 3-4 ที่ผ่านมา(2559-2562) ศักยภาพการสร้างรายได้ของโรงแรมฯ เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง อยู่ที่ประมาณ 863 ล้านบาท 893 ล้านบาท 1,030 ล้านบาท และ 1,075 ล้านบาท ตามลำดับ โดยมีอัตราค่าเช่าห้องพักของโรงแรมอยู่ในระดับสูงและเติบโตเฉลี่ยเกิน 80% มีจำนวนห้องพัก 726 ห้อง ห้องอาหาร 6 ห้อง ห้องประชุมแบ่งได้ 22 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวจความสะดวกต่างๆ ตามมาตรฐานโรงแรมชั้นนำ