วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน

75

 

ราคาน้ำมันดิบปรับลง หลังวัคซีนอาจไม่มีประสิทธิภาพกับ “โอมิครอน”

– ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงต่อ หลังซีอีโอโมเดอร์นาออกมาเผยว่า วัคซีนไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน ดูจะไม่มีประสิทธิภาพกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “โอมิครอน” ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบร่วงลงอย่างหนักในเดือนนี้ นับตั้งแต่ เม.ย. 63  หลังตลาดกังวลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่จะส่งผลต่อความต้องการใช้น้ำมันและกดดันการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

– สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุดสัปดาห์ ณ วันที่ 26 พ.ย. 64 ปรับตัวลดลง 0.7 ล้านบาร์เรล ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลง 1.2 ล้านบาร์เรล

+ ตลาดยังคงจับตาการประชุมกลุ่มโอเปกพลัสที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2 ธ.ค. โดยคาดการณ์ว่ากลุ่มโอเปกพลัสอาจจะคงระดับการปรับเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อตอบโต้การระบายน้ำมันดิบออกจากคลังสำรองเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ และในหลายประเทศ ท่ามกลางความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อาจส่งผลให้อุปสงค์ชะลอตัวลงอีกครั้ง

ราคาน้ำมันเบนซิน-ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ และน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับเพิ่ม

ราคาน้ำมันดีเซล-ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่ยังปรับเพิ่มขึ้นในอินเดีย ท่ามกลางความกังวลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ และการส่งออกน้ำมันดีเซลจากเกาหลีใต้ที่สูงขึ้น

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ. ไทยออยล์

🚩🚩ห้อง Official Line ห้องไลน์ฟรี มิติหุ้น ทันทุกสถานการณ์การลงทุน หุ้นเด่น หุ้นเด็ดตลอดวัน กับห้องไลน์ @mitihoonwealth ห้องไลน์ที่นักลงทุนเข้าเป็นสมาชิกฟรี ไม่มีเงื่อนไข เพียงคลิกลิงค์นี้ก็เข้าได้เลย และสามารถส่งต่อให้เพื่อนได้

https://lin.ee/cXAf0Dp