CPF โชว์นวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต ตอกย้ำการเป็น Food Tech Company

17

มิติหุ้น  –  นางปาริฉัตร เหลืองทองคำ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักวิจัยอาหาร ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า ด้วยวิสัยทัศน์ก้าวสู่การเป็น “ครัวของโลก” CPF ได้ทุ่มเทศึกษาวิจัย อาหารแห่งอนาคต (Future Food) เพื่อตอบเทรนด์ของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ  และคุณภาพ คุณค่าทางโภชนาการสูง มีความปลอดภัยของสินค้าตลอดห่วงโซ่การผลิต  พร้อมนำนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต ร่วมแสดงในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2565 ได้แก่ อาหารเสริมบิฟิโอ โปรไบโอติก พลัส  ที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์โปรไบโอติก ช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้ ปรับสมดุลจุลินทรีย์ดีที่เหมาะสม รวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันภูมิแพ้ หวัด และไข้หวัด โดยในปีที่ผ่านมา อาหารเสริมบิฟิโอ โปรไบโอติก พลัส ยังได้รับรางวัล “ชีวจิต Awards 2021″ สาขา Innovation Reader’s vote และ Guru’s pick และคว้ารางวัลเหรียญทองแดง จาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2564 อีกด้วย  

 

สำหรับปีนี้ CPF R&D Center ได้ส่ง 2 งานวิจัยเข้าร่วมประกวดในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2565 ซึ่งจะประกาศผลภายในงาน ในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ ได้แก่ นวัตกรรม “Planature” อาหารเสริมที่สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยมีการรักษาโภชนาการให้สมดุล มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน รวมถึงใยอาหารป้องกันท้องผูก และเกลือแร่ หากบริโภคร่วมกับอาหารเสริมโปรไบโอติกจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมน้ำหนักได้ประสิทธิภาพมาก และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ห่างไกลโรค  

 

ขณะที่ นวัตกรรมด้านความปลอดภัยทางอาหาร โครงการ Food Safety Sustainability เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่เข้าชิงรางวัลในปีนี้ โดยโครงการนี้ใช้เทคนิคทางชีวโมเลกุล เพื่อสร้าง Ecosystem ด้านความปลอดภัยทางอาหารแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การคิดค้นชุดตรวจจำแนกเชื้อที่มีการปนเปื้อนในภาคการผลิต ตั้งแต่ฟาร์มจนถึงโรงงาน เก็บเป็น DNA Barcode เพื่อใช้ในการตรวจสอบย้อนกลับ ไปยังต้นตอของแหล่งเชื้อ ยกระดับความปลอดภัยอาหารเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค รวมถึงการตรวจสอบการปนเปื้อนอาหารของสินค้าก่อนส่งออกไปยังผู้บริโภค และเป็น ข้อมูลสำหรับใช้ในการตรวจสอบและแก้ปัญหา ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ๆ ในภาคอุตสาหกรรมอาหาร

@mitihoonwealth

https://lin.ee/cXAf0Dp