LINE BK ปักธงปี 66 เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ เสริมแกร่ง 3 กลุ่มบริการ ลุยขยายฐานลูกค้าทั่วไทย ชูสินเชื่อนาโนเจาะตลาด ช่วยคนรายได้น้อย

107

มิติหุ้น – LINE BK ผู้ให้บริการ Social Banking รายแรกในเมืองไทย ตอบโจทย์การเงินที่สะดวกให้กับคนไทย เผยยอดผู้ใช้งานมากกว่า 5.3 ล้านราย กระแสตอบรับดีทุกบริการ โดยวงเงินให้ยืมมีผู้ใช้งานกว่า แสนบัญชี ปล่อยสินเชื่อตั้งแต่เปิดให้บริการจนถึงสิ้นปี 2565 ไปแล้วกว่า 50,000 ล้านบาท พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ ปี 2566 เดินหน้าสร้างการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ปักธงมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น ล้านราย พร้อมมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้ง กลุ่มบริการ ด้านธุรกรรมการเงิน เชื่อมโลกการเงินใน LINE ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น ด้านบริการสินเชื่อที่ขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมทั่วไทย ลุยเจาะตลาดสินเชื่อนาโน ช่วยคนรายได้น้อยเข้าถึงแหล่งเงินถูกกฎหมาย คาดปีนี้เปิดวงเงินสินเชื่อเพิ่มอีกกว่า 5,000 ล้านบาท ด้านประกัน เตรียมให้บริการนายหน้าประกันชีวิตภายในไตรมาส 3

ธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา LINE BK ยังคงเดินหน้าส่งมอบประสบการณ์ทางการเงินที่ดีให้แก่คนไทย โดยมุ่งมั่นพัฒนาบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์บริการทางการเงินที่สะดวกกว่าเดิมให้กับคนไทยผ่าน LINE ตามคอนเซ็ปต์ “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ” พร้อมทั้งทำแคมเปญการตลาดกระตุ้นการสมัครใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้บริการมากกว่า 5.3 ล้านราย และบริการต่าง ๆ ของ LINE BK ได้รับกระแสตอบรับในทิศทางที่ดี เห็นได้จากข้อมูลการเปิดใช้งานที่เพิ่มขึ้น อาทิ บริการวงเงินให้ยืมกว่า แสนบัญชี และมียอดรวมการปล่อยสินเชื่อตั้งแต่เปิดบริการจนถึงสิ้นปี 2565 ไปกว่า 50,000 ล้านบาท

โดยด้านบริการธุรกรรมทางการเงิน ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ช่วยให้โลกการเงินและโลกโซเชียลใกล้กันมากยิ่งขึ้น ขณะที่ด้านบริการสินเชื่อมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการสินเชื่อภายในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมทั้งได้มีการจับมือกับพาร์ทเนอร์รายใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเข้าถึงสินเชื่อให้กับลูกค้า อาทิ ออโรร่า และ ศรีสวัสดิ์ ซึ่งเริ่มโครงการไปเมื่อช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 โดยพบว่ามีลูกค้าที่ให้ความสนใจมากถึง 50% ของลูกค้าที่มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ และด้านบริการประกัน ได้จับมือกับบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพ MTL ผ่าน LINE Official Account ของ LINE BK โดยเน้นสื่อสารเรื่องประกันให้เข้าใจง่าย และเข้าถึงกลุ่มคนรายได้น้อยเพื่อเพิ่มโอกาสให้คนไทยเข้าถึงประกันสุขภาพได้มากขึ้น

ในปี 2565 LINE BK ได้เติมเต็มบริการทุกด้านเพื่อสะท้อนภาพความเป็น Social Banking ให้ชัดเจนขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีพัฒนาให้เกิดบริการใหม่ ๆ ที่เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า เช่น การทำให้ลูกค้า K PLUS สามารถสมัครบริการ LINE BK ได้ง่ายขึ้น บริการโอนเงินผ่าน QR และการโอนเงินด้วยการพิมพ์จำนวนเงินเข้าไปในแชทได้เลย อีกทั้งยังนำเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามามีส่วนช่วยทำความเข้าใจและประเมินความเสี่ยงให้กับลูกค้าสินเชื่อ ซึ่งช่วยให้การพิจารณาสินเชื่อของ LINE BK มีความแม่นยำมากขึ้น” ธนา กล่าว

สำหรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของ LINE BK ในปี 2566 จะยังเป็นปีที่มุ่งเน้นสร้างการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ (Efficient Growth) โดยตั้งเป้าเพิ่มผู้ใช้บริการ ล้านราย ผ่าน กลุ่มบริการ ดังนี้

 

  • กลุ่มบริการธุรกรรมทางการเงิน: ตั้งเป้าผนวกบริการทางการเงินเข้ามาใน LINE ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น  โดย LINE BK จะนำเอาจุดแข็งของกรุ๊ปแชทใน LINE มารวมกับความง่ายเรื่องการเงิน พัฒนาบริการใหม่ ช่วยให้การติดต่อระหว่างกันและโลกการเงินของเพื่อนและครอบครัวใน LINE สะดวกมากยิ่งขึ้น
  • กลุ่มบริการยืมเงิน: มุ่งปลดล็อกข้อจำกัดทางการเงินให้กับคนไทยโดยเน้นกลุ่มลูกค้าคุณภาพ รวมทั้งจะมีการทยอยเพิ่มวงเงินให้กับลูกค้าเดิมที่มีประวัติการจ่ายเงินคืนที่ดี เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกค้ามีวินัยทางการเงิน และจับมือกับพันธมิตรรายใหม่ ๆ ร่วมกันปล่อยสินเชื่อ ใช้ข้อมูลระหว่างกัน ช่วยทำให้ LINE BK มีแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ ทำให้ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยในไตรมาสแรกจะได้เห็น LINE BK ประกาศความร่วมมือกับบริษัทใน LINE ecosystem เพื่อให้บริการด้านสินเชื่อร่วมกัน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พันธมิตรร้านค้าและพ่อค้าแม่ค้าสามารถขอรับบริการวงเงินให้ยืมนาโน (Nano Credit Line) หรือสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพ เพื่อนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนช่วยให้ธุรกิจเดินต่ออย่างไม่สะดุด ในระยะแรกจะเปิดให้บริการกับร้านค้ากลุ่มเฉพาะที่ได้รับการเรียนเชิญให้สามารถสมัครขอสินเชื่อได้โดยไม่ต้องยื่นเอกสาร จากนั้นจะขยายไปยังกลุ่มร้านค้าพันธมิตรในระบบรายอื่น ๆ ต่อไป ด้านความร่วมมือกับศรีสวัสดิ์ และออโรร่า ในอนาคตอาจมีการเพิ่มสิทธิพิเศษเมื่อลูกค้าไปทำธุรกรรมหรือใช้บริการ ทั้งนี้ LINE BK ยังคงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าต่างจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคอีสานอย่างต่อเนื่อง นำโดย  “เบิ้ล ปทุมราช” พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ทั้งนี้ในปี 2566 คาดว่าจะเปิดวงเงินสินเชื่อเพิ่มราว  5,000 ล้านบาท
  • กลุ่มบริการประกัน: มีแผนเปิดให้บริการนายหน้าประกันชีวิตอย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 3   ซึ่งขณะนี้ LINE BK ได้จดทะเบียนบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจด้านนายหน้าประกันชีวิต ภายใต้ชื่อ บริษัท กสิกร ไลน์ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ โดยได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรียบร้อย  และอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อและชำระเงินผ่าน LINE BK ได้โดยตรง สำหรับจุดเด่นผลิตภัณฑ์ประกันที่นำเสนอโดย LINE BK จะคัดสรรผลิตภัณฑ์ประกันที่จับต้องได้สำหรับทุกคน ในราคาสบายกระเป๋า

 

ในปีนี้ LINE BK มุ่งเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นการพัฒนาบริการทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านธุรกรรมทางการเงินที่จะมีฟีเจอร์ใหม่ออกมาสร้างปรากฏการณ์ครั้งแรกในแวดวงธุรกรรมทางการเงิน ส่วนด้านบริการสินเชื่อในปีนี้เรายังคงเน้นเรื่องคุณภาพและยังเดินหน้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าสินเชื่อนาโนมากขึ้น เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่เปิดโอกาสให้กับกลุ่มคนที่รายได้น้อยหรือคนที่เข้าไม่ถึงแหล่งเงินกู้ที่ถูกกฎหมาย สุดท้ายด้านบริการประกันได้เตรียมมอบประสบการณ์ใหม่ในการซื้อประกันที่สะดวก ครบ และจบได้ใน LINE ทั้งนี้เชื่อว่าในปีนี้จะเป็นอีกปีที่คนไทยจะได้เห็นการเติบโตของ LINE BK ในฐานะ Social Banking รายแรกของไทยผ่านทุกบริการทางการเงินของเรา รวมทั้งยังมีเป้าหมายที่จะมองหาโอกาสใหม่ ๆ เพื่อนำไปสู่การสร้างบริการทางการเงินที่ตรงใจลูกค้าทุกกลุ่มในอนาคตอีกด้วย” ธนา กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoo