“พิริยพูล” ทุ่ม 20 ล้าน คว้า PAPER PLANES เป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของ “ช็อกโก มูโช” ชูกลยุทธ์มิวสิกมาร์เก็ตติ้ง เตรียมปล่อยหนังโฆษณาสุดปังชุด “Choco Mucho ไม่แซดแต่อร่อย”

213

มิติหุ้น – ศุภเชษฐ์ พิริยพูล กรรมการบริหาร บริษัท พิริยพูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาพิริยพูลจำหน่ายสินค้านำเข้าอุปโภค-บริโภคระดับพรีเมียม 100% เพื่อต้องการขยายไลน์สินค้าของบริษัทให้หลากหลายมากขึ้น เมื่อต้นปี 2565 เราจึงได้ตัดสินใจขยายตลาดสู่กลุ่ม Mass Market ที่เน้นกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก เราจึงค้นหาสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคคนไทย โดยโจทย์ของเราคือ สินค้าต้องมีคุณภาพดี ขนาดคุ้มค่า ราคาจับต้องได้ แพ็คเกจจิ้งสวยงาม และที่สำคัญรสชาติต้องถูกใจคนทุกเพศทุกวัย จนได้มาเป็นขนมจากประเทศฟิลิปปินส์ชื่อ “ช็อกโก มูโช” (Choco Mucho) เวเฟอร์ไส้ครีมเคลือบช็อกโกแลตผสมข้าวพอง 5 รสชาติ ได้แก่ ดาร์กช็อกโกแลต, ไวท์ช็อกโกแลต, มิลค์ช็อกโกแลต, พีนัทบัตเตอร์ และ คุกกี้แอนด์ครีม จำหน่ายในราคาเพียง 5 บาทเท่านั้น

สำหรับการทำตลาดของสินค้า “ช็อกโก มูโช” ถือเป็นความท้าทายใหม่ของพิริยพูล เนื่องจากตลอดระยะเวลา 50 ปี เรายังไม่เคยจับกลุ่มสินค้าแมสที่จำหน่ายสินค้าในราคา 5 บาทมาก่อน จึงต้องศึกษาตลาดนี้อย่างจริงจัง โดยเริ่มจากการกระจายสินค้าไปยังโมเดิร์นเทรด ร้านค้าส่ง และ ร้านค้าปลีกทั่วประเทศ ปรากฏว่าสินค้าเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า เมื่อเห็นผลตอบรับเป็นบวกจึงตัดสินใจทุ่มงบประมาณการตลาด 20 ล้านบาท ทำการตลาดแบบ 360 องศา การสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านวง Paper Planes ศิลปินวงแรกที่มีการเซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์กับสินค้าของบริษัทฯ พร้อมซื้อลิขสิทธิ์เพลง “ทรงอย่างแบด” มาใช้ในหนังโฆษณาชุดนี้ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในการดำเนินตามกลยุทธ์มิวสิก มาร์เก็ตติ้ง เพื่อให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เป็นอย่างดี รวมถึงการใช้กลยุทธ์การสื่อสารรอบทิศทางเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายและสื่อต่างๆ เช่น กิจกรรม  ออนกราวน์ในงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์, มีเดีย ณ จุดขาย, การร่วมเป็นสปอนเซอร์ในกิจกรรมต่างๆ สำหรับยอดจำหน่ายในปี 2566 เนื่องจากเราเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในการตลาดจึงคาดการณ์ยอดขายเฉพาะแบรนด์ ช็อกโก มูโช ไว้ที่ 200 ล้านบาท มั่นใจว่าทะลุเป้าแตกแน่นอนและต่อจากนี้จะเดินหน้าลุยสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

สำหรับจุดเริ่มต้นของการดึงวง Paper Planes มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ คือ เมื่อปีที่แล้วทาง Choco Mucho ได้ร่วมเป็นสปอนเซอร์ในงาน School Tour ของทาง GMM Grammy ได้เห็นการแสดงสดของ ฮาย-เซน Paper Planes ตั้งแต่ตอนที่วงยังไม่มีกระแสในโซเชียล เราเห็นเด็กๆ ทุกระดับชั้นร้องเพลงของ Paper Planes ได้ทุกเพลง ไม่ใช่แค่เพลง “ทรงอย่างแบด” เท่านั้น จึงมองเห็นศักยภาพว่า ฮาย-เซน น่าจะเหมาะสมกับการสร้างการรับรู้และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ ประกอบกับทั้งคู่ได้ลองชิม ช็อกโก มูโช แล้วเขาก็ชื่นชอบ เราเลยคุยเรื่องการให้ Paper Planes มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมซื้อลิขสิทธิ์เพลงทรงอย่างแบดเพื่อใช้ประกอบโฆษณาชุด “Choco Mucho ไม่แซดแต่อร่อย”

“เราใช้ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันความสนุกให้กับสินค้า เพราะคาแรกเตอร์ของ ช็อกโกมูโช คือความสนุกสนาน ด้วยความหลากหลายของรสชาติ 5 รส 5 สี ความสวยงามของแพ็คเกจจิ้ง และราคาเข้าถึงง่ายทั้งกลุ่มเด็ก วัยรุ่น และ ผู้ใหญ่ อีกสาเหตุหนึ่งที่เราเลือก Paper Planes เพราะสังเกตได้ว่าเพลงที่ Paper Planes แต่งนั้นไม่ได้เพื่อเอาใจวัยรุ่นฟันน้ำนมแต่อย่างใด แต่มีจุดเชื่อมบางอย่างที่ทำให้ตอบโจทย์เด็กยุคนี้ เราจึงอยากให้         แบรนด์อยู่ในใจผู้บริโภคตั้งแต่เด็ก แน่นอนว่าเด็กในวันนี้ต้องเติบโตขึ้นเป็นอีกเจเนอเรชัน และในวันนั้นสินค้าก็จะยังคงอยู่ในใจและโตไปกับผู้บริโภคกลุ่มนี้ต่อไป จนกลายเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกวัย ในอนาคตก็วางแผนให้มีศิลปินท่านอื่นเข้ามาเป็นพรีเซ็นเตอร์เรื่อยๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้สร้างแบรนด์ในระยะยาว”

ถึงแม้ว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของสินค้าขนมจะหนีไม่พ้น กลุ่มวัยเด็ก แต่ด้วยความที่ราคาสินค้าจับต้องง่ายเพียง 5 บาท และมีให้เลือกถึง 5 รสชาติ เราจึงสามารถขยายกลุ่มผู้บริโภค ช็อกโก มูโช เพื่อตอบโจทย์วัยรุ่น คนทำงาน กลุ่มครอบครัว นอกจากนี้การที่เราได้ร่วมเป็นผู้สนับสนุนงานกีฬาต่างๆ จึงพบว่าเราสามารถขยายไปยังกลุ่มนักกีฬาได้ด้วย เพราะ ช็อกโก มูโช 1 ชิ้น ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรีจึงสามารถรับประทานเป็นเอเนอร์จี้บาร์ สำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย นักกีฬา เช่น นักวิ่ง นักปั่นจักรยานมาราธอน เพื่อเติมพลังก่อนหรือระหว่างวิ่งได้หรือคนที่ต้องการใช้พลังงานเยอะในการทำกิจกรรมต่างๆ

นักร้องนำวง Paper Planes ฮาย-ธันวา เกตุสุวรรณ เผยความประทับใจด้วยรอยยิ้มว่า พวกเรา Paper Planes ดีใจมากและขอบคุณที่ทางช็อกโกมูโชเลือกให้เราเป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของแบรนด์ เรารู้จักช็อกโกมูโช ครั้งแรกเมื่อปีก่อนในงาน School Tour ของ GMM Grammy เราเป็นหนึ่งในวงที่ไปเล่นดนตรีที่นั่น จากนั้นทางช็อกโกมูโชก็ส่งมาให้ชิมให้ได้กินตลอด ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกของช็อกโกมูโช อยากฝากถึงแฟนคลับทุกๆ คนให้ลองกิน Choco Mucho ให้ครบ 5 รสและจะติดใจเหมือนพวกเรา และที่สำคัญต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อร่างกายที่แข็งแรง แล้วก็ห้ามลืมแปรงฟันด้วยนะครับ

ด้าน เซน-นครินทร์ ขุนภักดี มือเบส เสริมว่า การนำทีมวัยรุ่นฟันน้ำนมมาสนุกสนานร่วมกันในเพลงทรงอย่างแบด ในโฆษณาช็อกโก มูโช เป็นครั้งแรกที่ได้ทำงานกับเด็กๆ เยอะๆ ขนาดนี้ มีความสุขและสนุกมากๆ เราสัมผัสได้ถึงความจริงใจและเอเนอร์จี้ในการทำงานของเด็กๆ พอเห็นเด็กๆ สนุกทำให้เราเต็มที่และสนุกไปด้วย ความยากคือทำยังไงก็ได้ให้เด็กๆ สนุกและงานออกมาดี ซึ่งพวกเขาก็เต็มที่ทุกซีนทุกเทค ถ้าทุกคนได้เห็นผลงานโฆษณาชุดนี้แล้วจะต้องรู้สึกสนุกไปด้วยแน่นอน

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง
Web : https://www.mitihoon.com/
Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon
Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770
Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon