16/10/23 ทองที่ว่าเป็น Safe Haven เมื่อโลกไม่ค่อยจะสงบสุข

145

มิติหุ้น – 16/10/23 ทองที่ว่าเป็น Safe Haven เมื่อโลกไม่ค่อยจะสงบสุข เกิดสัญญาณอ่อนกำลังทางขึ้น XAUUSD TD SELL#9

 

Safe Haven มีอะไรบ้าง

 

1. เงินสด ในช่วงสถานการณ์ผันผวน จนทำให้นักลงทุนกังวลกับเงินลงทุนว่าหากตัดสินใจถือสินทรัพย์เสี่ยงสูงต่อไปอาจขาดทุน ก็สามารถขายแล้วถือเงินสดน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ถึงแม้ว่าเงินสดจะไม่ได้สร้างผลตอบแทน แถมมูลค่าจะลดลงตามอัตราเงินเฟ้อ แต่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานย่อมปลอดภัย และเมื่อทุกอย่างกลับเข้าที่เข้าทางค่อยนำไปหาทางลงทุนสินทรัพย์อื่นๆ เพื่อสร้างผลตอบแทนต่อไป

 

2. พันธบัตรรัฐบาล ถึงแม้ผลตอบแทนจะอยู่ในระดับต่ำแต่มีความปลอดภัยสูง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนรายย่อยมีโอกาสซื้อได้ยาก จึงต้องลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีนโยบายลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล

 

3. ทองคำ เป็นสินทรัพย์ Safe Haven คลาสสิคที่สุด เพราะรู้กันดีว่าถ้าเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจหรือเกิดสงคราม ทองคำจะได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะเป็นสินทรัพย์ที่ปกป้องพอร์ตลงทุนในช่วงที่สินทรัพย์เสี่ยงสูงปรับลดลง

 

แต่มีหลายคนที่รู้สึกว่าหากซื้อทองคำแท่งมาเก็บไว้ที่บ้านอาจโดนขโมย ทางออกก็คือ ลงทุนผ่านกองทุนรวมทองคำ ซึ่งกองทุนรวมทองคำในประเทศไทยส่วนใหญ่จะลงทุนในกองทุน SPDR Gold Trust เป็นกองทุนต่างประเทศที่ลงทุนในทองคำจริงๆ

 

4. หุ้นปันผล ถึงแม้หุ้นจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยปัจจัยลบ แต่หุ้นที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอกลับเป็นหลุมหลบภัยที่ดี โดยเฉพาะหุ้นที่จ่ายปันผลอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายๆ ปี ไม่ขาดตกบกพร่อง เช่น 15 ปี 20 ปี ซึ่งการันตีได้ว่าในอนาคตจะยังคงจ่ายปันผลต่อไป

โดย ม้าเฉียวดูหุ้น The Future

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

 

Web : https://www.mitihoon.com/

Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon

Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770

Tiktok : www.tiktok.com/@mitihoon