ผู้ร้ายลอกคราบ สถานการณ์เปลี่ยนไป

1121

 

กระแสฟอร์ซเซล เหมือนไฟลามทุ่ง ด้วยภาวะตลาดหุ้นขาลง ทำให้ราคาหลักประกันลดตาม เมื่อเติมเงินไม่ทันจำต้องถูกฟอร์ซเซลไปโดยปริยาย “เหมือนน้ำลดตอผุด”

การฟอร์ซเซล เกิดขึ้นจาก 2 กรณี

กรณีแรกฟอร์ซเซลในบัญชี Credit Balance อยู่ภายใต้การดูแลของตลท.และก.ล.ต.  โบรกเกอร์ไม่สามารถจะฟอร์ซเซลได้ตามอำเภอใจ มีกลไกดูแลชัดเจน การฟอร์ซเซลจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ ราคาหลักประกันแตะระดับ ทริกเกอร์พอยท์  โบรกเกอร์จะประสานให้ลูกค้า Call มาร์จิ้น หากเติมเงินไม่สำเร็จจะนำไปสู่การฟอร์ซเซล

กรณีที่สอง ผู้ลงทุน ผู้บริหาร เจ้าของกิจการ ไปกู้เงินจากสถาบันการเงิน โดยนำหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไปเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน  ในส่วนนี้เกินกว่าการกำกับดูแลของตลท.และก.ล.ต. จะเอื้อมไปถึงได้ เพราะเป็นการกู้เงินส่วนบุคคล

“โดยปกติหากพูดถึงบัญชีมาร์จิ้น หากเกิดขึ้นในกรณีที่ 2 ไม่มีเจ้าหนี้รายใดจะยินยอมปล่อยให้หุ้นหลักประกันถูกฟอร์ซเซล  มันเหมือนหยิกเล็บเจ็บเนื้อ เจ้าหนี้ย่อมได้รับความเสียหายเช่นกัน จากมูลค่าหลักประกันลดลง ดังนั้นเวลาจะดูเรื่องนี้ต้องดูให้ลึกๆ ถึงรายละเอียดแต่ละดีล อาจมีเบื้องหลัง มีเงื่อนไขอะไรที่เจ้าหนี้ไม่ยอม จนนำไปสู่การฟอร์ซเซลหรือเปล่า”

แต่ไม่ว่าเกิดจากกรณีไหน ย่อมกระทบกับราคาในกระดาน ทำให้บรรยากาศการลงทุนเสียหาย

นักลงทุนเสียวสันหลัง… เพราะไม่รู้ว่าวันดีคืนร้าย หุ้นที่ลงทุนอยู่ “หวยออก” ถูกฟอร์ซเซล เพราะเห็นอยู่ว่ากำไรออกมาดี  Story รองรับเพียบ 

มีกูรูระดับตำนาน ไขข้อข้องใจว่า เรื่องเหล่านี้มัน เป็นเพียง มันนี่เกมของเศรษฐีหน้าใหม่ ไม่ค่อยเห็นเศรษฐีหน้าเก่าเขากระทำกัน

ส่วนมันนี่เกมที่ว่า…ไปลอกเลียนแบบมาจากต่างประเทศทั้งนั้น .. โดยเจ้าของเป็นคนเริ่มกระบวนการ โอนหุ้นไปไว้ในทรัสตีต่างประเทศ ส่วนอีกหน้าหนึ่งยังคงถือหุ้นในนามส่วนบุคคล เพื่อแสดงเจตนาบริสุทธิ์ ว่ายังถือหุ้นครบ โดยให้ทรัสตีในต่างประเทศชอร์ซเซลหุ้นตัวเอง ผ่านโบรกเอร์ต่างประเทศ ทำให้ไม่สามารถจับมือใครดมได้ว่าคนสั่งออเดอร์ชอร์ต คือใคร

พอราคาหุ้นลง เจ้าของหุ้น เข้าไปเก็บใหม่ในราคาที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน เวลาผ่านไปสักพัก นักลงทุนมักจะลืม เจ้าของกลับมาสร้าง Story ใหม่  เรื่องมีเพียงแค่นี้… และวนลูปมาโดยตลอด.. แต่รอบนี้อาการหนัก เพราะทำในภาวะตลาดหุ้นซบเซา ไม่มีแรงรับต่อ

รายย่อยอย่างเราๆ คงทำอะไรไม่ได้ ในเมื่ออยู่ในดงโจร ต้องรู้ให้เท่าทันโจร….

นอกจากจะต้องเลือกธุรกิจที่ไม่ SUNSET แล้ว ยังต้องเลือกไปถึงเจ้าของหุ้นว่าจริงจัง จริงใจในการบริหารกิจการแค่ไหน หรือไม่งั้นอาจต้องหันกลับมาซบอก หุ้นบลูชิพ หุ้นเจ้าสัว เสียแล้วล่ะมั้ง.. บรรดาธุรกิจเสือนอนกิน ยังไงก็ปลอดภัย แม้ Upside ไม่แรงไม่หวือหวาเร้าใจ แต่ดีกว่าเผลอตัวไปให้..พวกเสือ..พวกตะเข้ ขย้ำเอา  

 

 

ติดตามช่องทางมิติหุ้นเพื่อรับข่าวสารตลาดทุนได้ตามลิงค์ด้านล่าง

Web : https://www.mitihoon.com/

Facebook : https://www.facebook.com/mitihoon

Youtube : https://www.youtube.com/@mitihoonofficial7770

Tiktok : www.tiktok.com/