5 ขั้นตอนการเตรียมความพร้อม การขุด Bitcoin (ตอน 3)

887

เมื่อคราวที่แล้วเราได้พูดถึง ขั้นตอนที่ 1 และ 2   สำหรับสัปดาห์นี้ เรามาเพิ่มเติมในขั้นตอนที่3  ในการเตรียมขุด Bitcoin กันว่าจะมีอะไรต่อไป

ขั้นตอนที่ 3 – เข้าร่วมบิทคอยไมน์นิ่งพูล

เมื่อเราพร้อมที่จะขุดบิทคอยน์แล้ว  ควรจะเข้าร่วม Bitcoin mining pool.ซึ่งเป็นกลุ่มของนักขุดทั้งหลายที่ทำงานร่วมกันเพื่อที่จะแก้บล็อคและแบ่งเงินรางวัลกัน. มันสะดวกกว่ากันมากหากเราแบ่งงานและแบ่งเงินรางวัลในกลุ่ม Bitcoin miners และนี่คือบางส่วนของกลุ่มพูล:  สำหรับพูลที่กระจายอำนาจอย่างเต็มที่นั้น ขอแนะนำ p2pool.

 

 

“Mining Pool เป็นกลุ่มของคนงานขุดเหมืองที่ทำงานร่วมกันเพื่อลดความผันผวนของผลตอบแทนของพวกเขา ซึ่งมันเป็นเหมือนกับการกระจายความเสี่ยงในการบริหารจัดการ portfolio หรือเปรียบเทียบง่ายๆ เช่น การถือครองสิบหุ้นมักจะดีกว่าการถือครองหุ้นเพียงหนึ่งเดียว

 

 

เมื่อนักขุดเหมือง (MINING) พยายามที่จะค้นหาแฮชไปยังบล็อกที่ทำเงินได้ ก็เหมือนกับได้เข้าร่วมลุ้นรางวัลล็อตเตอรี่

 

สมมติว่ามีตั๋วพันใบ แล้วคุณมีตั๋วอยู่หนึ่งใบ ความน่าจะเป็นในการถูกรางวัลของคุณมีเพียง 1 ต่อ 1000 แต่ถ้าหากคุณมีตั๋ว 100 ใบ โอกาสในการถูกรางวัลของคุณก็จะเพิ่มเป็น 1 ต่อ 10 ดังนั้นคุณก็มีลุ้นที่จะถูกล็อตเตอรี่ทุกๆ สิบครั้งที่มีการจับรางวัล หากมีเพียงตั๋วหนึ่งใบ โอกาสของคุณที่จะถูกรางวัลก็จะเกิดขึ้นในทุกๆ รอบพันครั้งเท่านั้น

อย่างไรก็ตามหากคุณไม่สามารถซื้อตั๋วทั้ง 100 ใบได้ คุณก็สามารถที่จะเข้าร่วมกับอีก 99 ใบที่เหลือได้ โดยการจัดกลุ่มย่อยและแบ่งรางวัล ทุกๆ ครั้งที่คุณถูกรางวัล นั่นหมายความว่ากระแสเงินสดของคุณจะน้อยลงแต่ว่าถี่ขึ้น ซึ่งหมายถึงการผันผวนที่ต่ำลงด้วย

*** เป็นความจริงสำหรับการทำเหมือง Bitcoin และการเข้ารหัสลับใน สกุลเงิน crypto คือถ้าคุณมีเครื่อง 1TH และกำลังขุดในเครือข่าย Bitcoin เท่ากับ 1 PetaHash คุณจะมีโอกาส 1 ใน 1000 ของการแก้ปัญหาบล็อกทุกสิบนาที คุณอาจไม่ได้ใช้เวลาแก้ปัญหานี้นานด้วยซ้ำ แต่โดยการร่วมงานกับคนงานเหมืองอื่นๆ ใน Mining Pool นั้นๆ

  • คุณจะสามารถจัดกลุ่มและทำงานแบบผสมผสานกัน
  • ร่วมมือกันเพื่อแบ่งผลตอบแทนที่แปลผันตรงกับเปอร์เซ็นต์ของกำลังการขุดของแต่ละคนที่ให้กับ Mining Pool นั้นๆ

 

ดังนั้นถ้าคุณมี 10 TH จาก 100 TH ของ Mining Pool นั้นๆ คุณได้รับรางวัลบล็อกจำนวน 25 Bitcoins ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับ 10% หรือ 2.5 BTC

การขุดแบบ Bitcoin mining pool เป็นวิธีที่ดี ที่จะทำให้ผลตอบแทนของคุณได้แบบราบรื่น แต่คุณจะเสียค่าใช้จ่ายแทน โดยปกติจะเป็น 1-2% ของเงินที่ถูกรางวัลของคุณ แทนที่เงินนั้นจะกลับไปหานักขุดแร่ Bitcoin ที่คุณซื้อมา คุณสามารถรับจ้างขุดได้โดยการซื้อสัญญาการทำเหมืองบิทคอยน์ ซึ่งจะให้สิทธิ์คุณในการใช้พลังงานในการขุดจำนวนหนึ่งในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งเหล่านี้เรียกว่าการทำเหมืองแบบกลุ่ม