CPAM มองอสังหาให้เช่าโอกาสโตสูง เชียร์เลือกลงทุนในรีทส์

72

มิติหุ้น – บลจ.ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล มองแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าในเอเชีย-แปซิฟิคยังแข็งแกร่ง  แนะ REITs ยังเป็นทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ ช่วยหนุน ‘กองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม’ โตต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า นายต่อ อินทวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด หรือ CPAM เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจ ทีมจัดการลงทุนมีมุมมองต่อการลงทุนใน REITs และกองทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในภาวะที่อัตราดอกเบี้ยในประเทศไทยยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากมีอัตราผลตอบแทนที่น่าสนใจและมีความผันผวนค่อนข้างต่ำ

โดยภาพรวมตลาดออฟฟิศให้เช่าเกรด A และ B ในกรุงเทพฯ ช่วงไตรมาส 1/2561 ปรับตัวดีขึ้น (ข้อมูลจากฝ่ายวิจัย CBRE) ทั้งในด้านอัตราพื้นที่ว่างเฉลี่ยลดลงอยู่ที่ 7.3% และค่าเช่าออฟฟิศทุกระดับที่เพิ่มขึ้น เช่น ค่าเช่าออฟฟิศให้เช่าเกรด A และเกรด B ในย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) เพิ่มขึ้น 3.1% และ 4.1% ตามลำดับเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าในปี 2561 – 2565 จะมี Supply ใหม่เข้าสู่ตลาดประมาณ 7.67 แสนตารางเมตร

แนะลงทุนREITsรายตัว ลุ้นรับยิลด์ 5 – 7%  

ส่วนแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าในประเทศสิงคโปร์ คาดการณ์ในปี 2561–2565 (ข้อมูลจากฝ่ายวิจัย CBRE) ตลาดออฟฟิศให้เช่าจะได้รับปัจจัยบวกจาก Supply ใหม่ที่ลดลง ส่งผลดีต่อค่าเช่าออฟฟิศในย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับภาพรวมตลาดโรงแรมในปีนี้ที่จะมี Supply ใหม่เพิ่มขึ้นเพียง 753 ยูนิต หรือคิดเป็น 1.1% เท่านั้น จึงคาดว่าว่าตลาดออฟฟิศให้เช่าและโรงแรมในสิงคโปร์ได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

“จากแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคต เราสามารถเลือกลงทุนใน REITs เป็นรายตัว ซึ่งยังคงมีหลักทรัพย์ที่มีโอกาสให้ผลตอบแทน 5 – 7% ตามที่คาดหวังได้ โดยเน้น REITs ที่มีแนวโน้มเติบโตดีและงบดุลแข็งแกร่งเพื่อลดผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาพบว่า REITs ที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ได้ขยายการลงทุนในต่างประเทศ ทั้งแบบ Freehold หรือ Leasehold ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุนในระยะยาว” นายต่อกล่าว

เชียร์ลงทุน CIMB-PRINCIPAL iPROP

ทั้งนี้ ทีมบริหารจัดการแนะนำให้กระจายสัดส่วนการลงทุนใน REITs และกองทุนอสังหาริมทรัพย์ เช่น กองทุนเปิด  ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม (CIMB-PRINCIPAL iPROP) ที่มีกลยุทธ์การลงทุนหลักใน REITs และกองทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทยและสิงคโปร์ เพื่อเป้าหมายผลตอบแทนการลงทุนที่ 5 – 7% ต่อปี

โดยกองทุน CIMB-PRINCIPAL iPROP ได้รับอนุมัติเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 15,000 ล้านบาท จากเดิมอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อย และยังได้รับการจัดอันดับมอร์นิ่งสตาร์ 5 ดาวสำหรับกองทุน CIMB-PRINCIPAL iPROP-R ชนิดขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ นอกจากนี้ กองทุน CIMB-PRINCIPAL iPROP-D ชนิดจ่ายเงินปันผล ยังสามารถจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนทุกไตรมาส นับตั้งแต่ไตรมาส 2/2552–ไตรมาส 3/2561 รวม 26 ครั้ง รวมเป็นเงินปันผลทั้งสิ้น 5.035 บาทต่อหน่วย