วันศุกร์ 30 มกราคม 2026
หน้าแรก ปักหมุด

GPSC เข้าลงทุนโครงการ “Energy Recovery Unit” หวังเข้าซื้อหน่วยผลิตไฟฟ้าจากTOP มูลค่า 2.41 หมื่นลบ. โบรกฯ ให้เป้า 70 บ.

188

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า  บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือ GPSC โดย นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  เผยว่า จากมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทนัดพิเศษ ครั้งที่ 2/2562 ประชุมเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 ซึ่งได้พิจารณาอนุมัติให้บริษัทฯ หรือบริษัทย่อยที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่ของบริษัทฯ เข้าลงทุนในโครงการ Energy Recovery Unit

โดยการเข้าซื้อหน่วยผลิตไฟฟ้า (Energy Recovery Unit: “ERU”) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพลังงานสะอาด (Clean Fuel Project : “CFP”) ของบริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) (TOP) เพื่อรับโอนกรรมสิทธิ์ในโครงการ ERU จากไทยออยล์ โดยมีมูลค่าเทียบเท่าทั้งสิ้นไม่เกิน 757 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ซึ่งมีมูลค่าในสกุลเงินบาทประมาณ 24,113 ล้านบาท1) เมื่อโครงการ ERU ก่อสร้างแล้วเสร็จและได้รับหนังสือรับรองผลงาน (Provisional Acceptance Certificate : “PAC”) ภายใต้โครงการ CFP เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าการดำเนินการก่อสร้างโครงการ ERU จะแล้วเสร็จ และได้รับ PAC ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2566

ด้านฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส  ระบุว่า บริษัทมีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้ารวม 1,530 MW และไอน้ำ 1,512 ตันชม. ลูกค้าหลักคือ กลุ่ม PTT 49%, EGAT 42% โดยมีสัญญาซื้อขายระยะยาวแบบ Off take ดังนั้นจึงมีกระแสเงินสดที่มั่นคง กำลังการผลิตจะเพิ่มเป็น 1,940 MW ในปี 62 หลังโครงการ Nam Lik, ไซยะบุรี และระยอง CUP 4 เปิดดำเนินการ ซึ่งทำให้กำไรสุทธิปี 62-63 เติบโตได้แข็งแกร่ง อีกทั้งยังศึกษาธุรกิจที่เป็น New S-curve เช่น แบตเตอรี่, และ Energy Storage เป็นต้น ซึ่งจะช่วยหนุนการเติบโตในระยะยาว

ขณะที่การซื้อ GLOW ทำให้บริษัทมีกำลังการผลิตเพิ่มและมี Synergies ทางธุรกิจ จึงคาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้และกำไรได้เป็นอย่างดี ดังนั้น จึงให้ราคาเป้าหมาย 70 บาท แนะนำ “ซื้อ”

www.mitihoon.com