ACE โตทุกมิติอวดกำไร1.5พันล.-ลุยซื้อโรงไฟฟ้าใหม่หนุนโต (02/03/64)

115

มิติหุ้น – ACE โชว์กำไรปี 63 ทำสถิตินิวไฮ กำไรสุทธิพุ่ง 1,508 ลบ. เพิ่มขึ้น 85% จากปี 62 จ่ายปันผล 0.018 บาท/หุ้น พร้อมเดินหน้าประมูล-ซื้อกิจการโรงไฟฟ้าเพิ่มในปีนี้ หนุนเติบโตระยะยาว

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ.โซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย โดย “นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า ในปี 64 นี้ ACE ยังมีอีกหลายปัจจัยบวกที่จะเข้ามาช่วยสร้างโอกาสการเติบโต ทั้งในส่วนรายได้ กำลังการผลิต และผลกำไร ประกอบด้วย การรับรู้รายได้เต็มงวดของโครงการต่างๆ ที่เพิ่ง COD ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว การรับรู้รายได้บางส่วนของโครงการใหม่ ๆ ที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและ COD ได้ทันภายในปีนี้

การทยอยลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ของโครงการโรงไฟฟ้าต่างๆ ที่อยู่ในมือ อาทิ โครงการโรงไฟฟ้า SPP Hybrid อีก 3 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 73 MW โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล VSPP อีก 11 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 108.9 MW ที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนและมีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ รวมถึงโอกาสการได้มาซึ่งโครงการใหม่ๆ จากการที่ภาครัฐมีแผนที่จะเปิดประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนนำร่อง 150 MW และโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 400 MW ซึ่ง ACE ก็มีความพร้อมเต็มที่ในการเข้าร่วมประมูลในส่วนนี้

ลุยดีลซื้อโรงไฟฟ้าใหม่

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสจะได้เห็นดีลซื้อกิจการโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในปีนี้ หลังมีผู้เสนอเข้ามาให้พิจารณาจำนวนมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบสถานะ (Due Diligence) และการเจรจา โดย ACE จะพิจารณาความคุ้มค่าในการลงทุนและความเสี่ยงเป็นหลักสำคัญ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อซื้อเข้ามาแล้วจะช่วยให้ผลประกอบการของ ACE เติบโตได้ดียิ่งขึ้นและเป็นไปอย่างยั่งยืนในระยะยาว

กำไรปี63นิวไฮคุมต้นทุน

ส่วนผลการดำเนินงานปี 63 ซึ่งมีการเติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แม้จะเป็นปีที่ประเทศไทยและทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาที่รุนแรงของโรคระบาดโควิด-19 โดยมีกำไรสุทธิ 1,508 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 85% จากปี 62ที่มีกำไรสุทธิ815 ล้านบาท และนับเป็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของกำไรสุทธิที่ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันนับตั้งแต่ปี 60, 61, 62 และ 63 ที่ ACE มีกำไรสุทธิที่เติบโตจากปีก่อนหน้าในอัตราปีละ 149% 64% 49% และ 85% ตามลำดับ ในขณะที่รายได้จากการขายและบริการ 4,988 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.7% จากปี 62 ซึ่งอยู่ที่ 4,951 ล้านบาท

“กำไรสุทธิที่ทำได้ในปี 63 จึงถือเป็น New High อีกครั้งของ ACE ซึ่งเป็นผลมาจากการที่กลุ่มบริษัทฯ สามารถเดินเครื่องโรงไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องยาวนานเต็มประสิทธิภาพ สามารถบริหารและควบคุมต้นทุนต่างๆ ได้ดีเยี่ยมจนทำให้โรงไฟฟ้าทุกประเภทมีอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯ ยังมีการบริหารต้นทุนทางการเงินที่ทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ACE กล่าว

www.mitihoon.com