เฟ้นหาหุ้นเด่นพื้นฐานแกร่ง รับโชคโควิด-อัพไซด์เกิน10%

3114

ตลาดหุ้นยังอยู่ในภาวะความกังวลประเด็นการติด COVID-19 ระลอกที่ 3 มีสายพันธุ์อังกฤษผสม น่าจะสร้างความผันผวนให้กับตลาดหุ้นในระยะสั้น แรงกดดัน COVID-19 ระลอกที่ 3 ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังเพิ่มขึ้นแรงในช่วงหลังสงกรานต์หรือไม่?
โดยวันนี้ ฝ่ายวิจัยฯ “บล.เอเซียพลัส” ได้ทำการประเมินและเชื่อว่าถ้าทำได้ดีการปรับฐานครั้งนี้อาจจะไม่ลึกเหมือนครั้งที่ผ่านๆ มา ด้วยเหตุผลสนับสนุนดังนี้
• ตลาดหุ้นอาจไม่ปรับฐานแรงสะท้อนได้จากบทเรียนในอดีต หากเปรียบเทียบกับการติดเชื้อระลอก 2 วันที่ 21 ธ.ค. 63 หลังจากนั้นตลาดหุ้นไทยปรับฐานแรงเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น แล้วตลาดค่อยๆ ฟื้น เนื่องจากการควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อทำได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ปัจจุบันเริ่มมีการทยอยฉีดวัคซีนมากขึ้นตามลำดับ
• การแพร่ระบาด COVID-19 ในอังกฤษ (สายพันธ์อังกฤษ) แม้จะเร่งตัวเร็ว 4.5 เท่าต่อเดือน แต่ตลาดหุ้นกลับไม่ตอบสนองเชิงลบ และทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้น (ตามหัวข้อด้านบน)
สถาบันต่างชาติ ยังมีมุมมองเศรษฐกิจไทยดูดีขึ้นในระยะกลางถึงยาวดีขึ้น โดยล่าสุด IMF ปรับเพิ่มการเติบโตเศรษฐกิจไทยปี 2565 จาก 4.6% เป็น 5.6% ขณะเดียวกันต่างชาติสลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทย 2.7 พันล้านบาทในวานนี้ หากแรงซื้อของต่างชาติมีมาต่อเนื่องน่าจะช่วยพยุง SET Index ได้
ดังนั้นภาพรวมตลาดฯ น่าจะถูกกดดันไม่มากเท่าอดีต และยังสามารถคาดหวังการฟื้นตัวในระยะถัดไปอยู่

แนะหุ้น’พื้นฐานแกร่ง’-อัพไซด์เกิน10%

ฝ่ายวิจัยฯ “บล.เอเซียพลัส” มีกลยุทธ์แนะนำสะสมหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งราคาถูกกดดันจนอยู่ในระดับใกล้เคียงหรือต่ำกว่าช่วงที่เกิด COVID-19 (Wave 2) โดยผ่านเงื่อนไขคัดกรองดังนี้
1. ราคาปรับฐานลงมาจากจุดสูงสุดในช่วง 4 เดือน (Wave 2 – Wave 3) < -5% แสดงให้เห็นว่าราคาตอบรับปัจจัยลบมาพอสมควร
2. ปัจจุบันราคาหุ้นมีผลตอบแทน < 5% ในจุดต่ำสุด ของการเกิด COVID-19 (Wave 2) แสดงให้เห็นว่า Downside ค่อนข้างจะจำกัด
3. เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง มี Upside > 10% และฝ่ายวิจัยฯแนะนำ “ซื้อ”

ชู 13 หุ้นน่าสะสม – ชอบ M

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยฯ “บล.เอเซียพลัส” ได้ผลลัพธ์ 13 บริษัท ที่ราคาปรับฐานลงมาจนน่าสะสมเพื่อหวังผลระยะกลางถึงยาว ดังนี้
ส่วน Top pick วันนี้เลือก 1 หุ้น ในตาราง คือ M และหุ้นที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 จำกัด และอาจจะได้ประโยชน์ในบางมุม อาทิ BDMS มีคนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก, BLA ได้อานิสงส์จากการทำประกัน COVID-19

www.mitihoon.com