TVD เดินเกมบุกช่องทางอีคอมเมิร์ซ-ดันสัดส่วนรายได้ออนไลน์พุ่ง30%

194

มิติหุ้น   –   ‘ทีวี ไดเร็ค’ หรือ TVD รุกช่องทางอีคอมเมิร์ซ เริ่มเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน TVD พร้อมให้ดาวน์โหลดผ่านระบบ Android, IOS และ Huawei วางเป้าหมายเดือนแรก 50,000 ราย เป็นแพลตฟอร์มหลักเพิ่มสัดส่วนยอดขายจากช่องทางออนไลน์เป็น 30% ของเป้ารายได้รวมปีนี้ จากเดิมอยู่ที่ 16 – 17% ชูสินค้าหลัก 6 กลุ่ม รวมกว่า 30,000 รายการให้เลือกช้อปปิ้งและสิทธิประโยชน์มากมาย พร้อมเดินหน้าพัฒนาแอปฯ เฟส 2 – 3 ต่อเนื่อง  

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางทีวีและออนไลน์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้วางแผนรุกเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าจากช่องทางออนไลน์ให้สอดคล้องพฤติกรรมการช้อปปิ้งของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ในรอบปีที่ผ่านมาจึงมุ่งเน้นลงทุนพัฒนาแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซในเฟส 1 แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยจากทั้งหมด 3 เฟส และผ่านทดสอบเริ่มใช้งานภายในมาระยะหนึ่ง ล่าสุดได้เปิดให้ลูกค้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน TVD บนสมาร์ทโฟนระบบ Android, IOS และ Huawei ได้แล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 เป็นต้นไป  เพื่อเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มหลักในการเข้าถึงผู้บริโภคที่ต้องการเลือกซื้อสินค้าจาก ‘ทีวี ไดเร็ค’

การพัฒนาแอปพลิเคชันดังกล่าว ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนจาก Momo.com Inc (โมโม่) ผู้นำธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ 1 ในไต้หวัน ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับทางบริษัทฯ ในการถ่ายทอดประสบการณ์และองค์ความรู้การพัฒนาระบบ UX (User Experience) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีตลอดการใช้งาน และระบบ UI (User interface) หรือการตอบโต้กับผู้ใช้งานแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซ รวมถึงมีผู้บริหารชาวไต้หวันที่มีประสบการณ์ด้านอีคอมเมิร์ซเข้ามาร่วมทีม เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์นี้อีกด้วย

“แอปพลิเคชันของ TVD เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญที่จะเข้าถึงผู้บริโภคในยุคดิจิทัล นอกจากช่องทางเว็บไซต์บริษัทฯ เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสและโซเชียลคอมเมิร์ซ เช่น เฟซบุ๊ก, LINE, TikTok เป็นต้น คาดว่าจะช่วยเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าทางออนไลน์เป็น 20 – 30% ของเป้าหมายรายได้รวมปีนี้ จากเดิมที่มีสัดส่วน 16 – 17% ของรายได้รวม โดยหลังจากได้วางแผนพัฒนาแอปพลิเคชันในเฟส 2 และ 3 ซึ่งจะนำเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาปรับใช้ เช่น การทำ Personalized ที่จะทำให้สามารถนำเสนอสินค้าที่สอดคล้องความต้องการ รวมถึงการพัฒนาระบบ Seller หรือผู้ที่ต้องการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในแอปพลิเคชันของเรา ซึ่งอาจส่งผลให้บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนต่อเนื่องในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้” นายทรงพล กล่าว

นายปฐม เวชสุภาพร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานธุรกิจอีคอมเมิร์ซ TVD กล่าวว่า หลังจากเริ่มให้บริการแอปพลิเคชัน TVD สิ่งที่กำลังดำเนินการ คือการเพิ่มจำนวนยอดดาวน์โหลดแอปฯ คาดว่าในเดือนมกราคม 2565 จะมียอดดาวน์โหลดประมาณ 50,000 ราย โดยมุ่งเน้นทั้งฐานลูกค้าเดิมที่ใช้บริการเลือกซื้อสินค้าในแพลตฟอร์มและช่องทางอื่นๆ รวมถึงการขยายฐานลูกค้าใหม่ที่ยังไม่เคยเลือกซื้อสินค้าจากทีวี ไดเร็ค โดยวางแผนโปรโมตแอปพลิเคชันผ่านสื่อต่างๆ เช่น รายการทีวีโฮมช้อปปิ้ง, ดิจิตัลทีวี, คอลล์เซ็นเตอร์ และโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

ปัจจุบัน แอปพลิเคชัน TVD มีสินค้าให้เลือกช้อปปิ้งกว่า 30,000 รายการ และจะเพิ่มเป็น 100,000 รายการ ในปีนี้แบ่งเป็น 6 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1) สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ 2) เครื่องครัว 3) เครื่องออกกำลังกาย 4) แฟชั่นและความงาม 5) ของใช้ภายในบ้าน และ 6) อิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ โดยวางแผนเพิ่มกลุ่มสินค้าใหม่ๆ ที่มียอดขายดี เช่น กลุ่มอาหาร ตลอดจนคัดสรรสินค้าใหม่ๆ จาก Brand ชั้นนำ นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษมากมายที่มอบให้กับลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านแอปฯ เช่น คูปองส่วนลดพิเศษรวมมูลค่า 3,000 บาท เป็นต้น

“จุดเด่นของแอปพลิเคชันของเรา จะเน้นการนำเสนอสินค้าและ Content ด้วย Product Features หรือคลิปวิดีโอ มากกว่าตัวอักษรเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมี Customer Review ผนวกเข้ากับการนำเสนอบริการหลังการขายที่ดี และเชื่อว่าด้วยจุดแข็งของแบรนด์ทีวี ไดเร็ค ซึ่งเป็นที่รู้จักและได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้า จะทำให้แอปพลิเคชันได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น” นายปฐม กล่าว

🚩🚩ห้อง Official Line ห้องไลน์ฟรี มิติหุ้น ทันทุกสถานการณ์การลงทุน หุ้นเด่น หุ้นเด็ดตลอดวัน กับห้องไลน์ @mitihoonwealth ห้องไลน์ที่นักลงทุนเข้าเป็นสมาชิกฟรี ไม่มีเงื่อนไข เพียงคลิกลิงค์นี้ก็เข้าได้เลย และสามารถส่งต่อให้เพื่อนได้

https://lin.ee/cXAf0Dp