Krungsri Talks by Krungsri Securities : กลุ่มอสังหา  –  โมเมนตัมของกำไรดีขึ้น

95

มิติหุ้น – หลักทรัพย์กรุงศรี ประเมินผลประกอบการรวมของกลุ่มอสังหาฯใน 2Q22 จะดีขึ้นทั้ง qoq และ yoy จากการฟื้นตัวของยอดโอนและ GPM อย่างไรก็ดี เราคาดว่ากำไรจะฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้นใน 2H22 เนื่องจากมีคอนโดใหม่ที่รอโอนมากกว่า กอปรกับบางบริษัทจะมีบันทึกกำไรจากการขายสินทรัพย์เข้ามาเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และการฟื้นตัวของตลาดอสังหาฯยังไม่ทั่วถึง เราคงน้ำหนักการลงทุน กลุ่มอสังหาฯ ที่ NEUTRAL โดยเลือก AP – ราคาเป้าหมาย 12.5 บ. และ LH ราคาเป้าหมาย 11.3 บ. เป็นหุ้นเด่นของกลุ่ม

คาดว่ากำไรสุทธิรวมใน 2Q22 ของบริษัทพัฒนาที่อยู่อาศัย 8 บริษัทใหญ่จะอยู่ที่ 6.8 พันล้านบาท (+10% qoq, +6% yoy) โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นทั้ง qoq และ yoy จะได้แรงหนุนมาจากยอดโอนที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 14% qoq และ 3% yoy ตามภาพการเปิดโครงการใหม่ที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่เริ่มต้นปีได้ช้าเพราะภาวะตลาดถูกกดดันจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และความกังวลการแพร่ระบาดของ Covid-19 รอบใหม่อีกทั้งหากเทียบจำนวนการโอนคอนโดมิเนียมใหม่จะมีถึง 10 โครงการใน 1H22 จากที่มีเพียง 4 โครงการเท่านั้นใน 1H21

คอนโดมิเนียมใหม่ 5 โครงการที่เริ่มโอนใน 2Q22 ได้แก่ 1) Ideo จรัญฯ 70 (3.5 พันลบ.) ของ ANAN, 2) Lumpini Selected จรัญฯ 65 (1.1 พันลบ.)  ของ LPN, 3) The Base เพชรบุรี (2 พันลบ.) ของ SIRI, 4) Lite ท่าพระ (1.2 พันลบ.) ของ SPALI และ 5) Supalai Park ไฟฉาย (2.3 พันลบ.) ของ SPALI เราคาดว่าโมเมนตัมของยอดโอน และผลประกอบการจะดีขึ้น qoq โดยเฉพาะในส่วนของผู้ประกอบการที่มีการโอนโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ใน 2Q22 ยกเว้น LPN เพราะมูลค่าโครงการ Lumpini Selected จรัญฯ 65 ต่ำกว่า ที่ 1.1 พันล้านบาท และมี take-up rate ที่ 23% เท่านั้น เมื่อเทียบกับโครงการ Lumpini Taopoon interchange ที่โอนใน 1Q22 ซึ่งมีมูลค่าโครงการ 1.7 พันลบ. และมีอัตรา take-up rate อยู่ที่ 53%

หากมองในระยะต่อไป เราคาดว่าผลประกอบการน่าจะดีขึ้นต่อ qoq ใน 3Q22 เนื่องจากมีบริษัทต่างๆมีการเปิดตัวโครงการใหม่เพิ่มขึ้น ในขณะที่คาดว่ายอด presales และยอดโอนก็จะฟื้นตัวต่อ เราประเมินผลการดำเนินงานจะดีขึ้นอย่างชัดเจนมากขึ้นใน 2H22 เนื่องจากจะมีโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ที่พร้อมโอนได้เพิ่มขึ้นเป็น 17 โครงการ จาก 10 โครงการใน 1H22 แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอ และวัฏจักรของตลาดอสังหาฯยังเป็นขาลง ทำให้เราคง น้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ที่ NEUTRAL โดยเลือก AP และ LH เป็นหุ้นเด่นของเราในกลุ่มนี้

Disclaimer:  เอกสาร/รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นบนพื้นฐานข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม บมจ.หลักทรัพย์กรุงศรี มิอาจรับรองความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าวได้ บทความดังกล่าวเป็นเพียงแนวคิดของผู้จัดทำเพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุน บริษัทฯขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงความเห็นหรือประมาณการต่างๆที่ปรากฏในเอกสาร/รายงานฉบับนี้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าดังนั้นนักลงทุนโปรดใช้ดุลพินิจอย่างรอบคอบในการพิจารณาการลงทุน

 

@mitihoonwealth
https://lin.ee/cXAf0Dp