บลจ.วี เปิดขาย IPO “WE-EUROPE” มองการเร่งฉีดวัคซีนและนโยบายการเงินหนุนตลาดหุ้นยุโรปน่าลงทุน

85

มิติหุ้น – “เศรษฐกิจยูโรโซนยุคใหม่หลังการระบาด COVID-19 คลี่คลาย เศรษฐกิจเปลี่ยนสู่เทคโนโลยีมากขึ้น บลจ.วี มองเป็นจังหวะลงทุนหุ้นยุโรป แนะนำ “กองทุนเปิด วี ยุโรป ออพพอร์ทูนิตี้ (WE-EUROPE)” เปิดขาย IPO  ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2564 สร้างโอกาสรับผลตอบแทนจากอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตตามวัฏจักรเศรษฐกิจ ระบุ เศรษฐกิจยุโรปกำลังฟื้นตัว หนุนบริษัทจดทะเบียนเติบโตโดดเด่นและมีระดับราคาที่น่าสนใจ เป็นจังหวะลงทุนที่จะสร้างโอกาสรับผลตอบแทนสูงในระยะยาวหลังเปิดเศรษฐกิจเต็มตัว”      

นายอิศรา พุฒตาลศรี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด (บลจ.วี)  เปิดเผยว่า เศรษฐกิจยูโรโซน นับว่ามีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกอย่างมาก ปัจจุบันแม้ว่าจะเจอการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า แต่ด้วยประสิทธิภาพและการกระจายการฉีดวัคซีนให้ประชากรอย่างต่อเนื่องส่งผลให้กิจกรรมเศรษฐกิจของยุโรปฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โดยดัชนียอดคำสั่งซื้อผู้จัดการ (PMI) ทั้งภาคการผลิตและภาคการบริการได้มีการปรับตัวขึ้นมา ส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างชัดเจนในภาคธุรกิจของยุโรปและในประเทศสหราชอาณาจักร แม้ว่าจะยังมีปัญหาคอขวดในกระบวนการผลิต (Supply chain bottleneck) และทำให้มีการส่งมอบสินค้าล่าช้าก็ตาม นอกจากนี้คาดว่าการบริโภคภาคเอกชน โดยเฉพาะการใช้จ่ายภาคครัวเรือนจะขยายตัวได้ดีหลังจากนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือต่างๆทำให้รายได้ของประชาชนได้รับผลกระทบไม่มากนัก เป็นปัจจัยสนับสนุนหลักของการเติบโตทางเศรษฐกิจของยุโรปในระยะถัดไป

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะปรับตัวดีขึ้น คาดการณ์การเติบโต GDP ในปี 2021 อยู่ที่ 4.7%  และในปี 2022 ประมาณการอยู่ที่ 4.9% ในขณะที่ด้านอัตราเงินเฟ้อ อยู่ที่ระดับ 1.9% และอ่อนตัวลงในปี 2022 ขณะที่ยังได้รับการสนับสนุนจากนโยบายด้านการเงินและการคลัง โดยธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยังคงการเข้าซื้อสินทรัพย์ในโครงการ Asset Purchase Program (APP) และมีการเข้าซื้อพันธบัตรในโครงการ Pandemic Emergency Purchase Program (PEPP) ทําให้สภาพคล่องต่อระบบเศรษฐกิจและตลาดยังคงมีเพียงพอ

นอกจากนี้ยุโรปยังเริ่มการปฏิรูปสหภาพยุโรปให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้นในอนาคต โดยมีมาตรการ Next Generation EU (NGEU) ที่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในยุโรป เพื่อทำให้กลุ่มยูโรโซนหลัง COVID-19 มีรูปแบบเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Greener) , รวมถึงใช้ระบบดิจิทัลเพิ่มขึ้น (More digital) และมีความยืดหยุนในการดำเนินเศรษฐกิจมากขึ้น (More Resilient Europe) ทั้งนี้ประเทศสมาชิกในยูโรโซนจะได้รับเงินสนับสนุนจากมาตรการ Next Generation EU รวมกันประมาณ 7.5 แสนล้านยูโร ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/2021  ซึ่งจะทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจยูโรโซนในระยะจากนี้จะมีการลงทุนเพื่อเปลี่ยนไปสู่การใช้นวัตกรรมทางดิจิทัลและเทคโนโลยีมากขึ้น (Digital Transformation)   เช่น การผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ , การลงทุนในเทคโนโลยีภาคบริการเพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่เปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล และการลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อรองรับการลดการปล่อยก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์  (European Green Deal) การสร้างอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Economy)  และการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการผลิตที่ลดการใช้พลังงานและทรัพยากร (Clean Technology)

ในด้าน Valuation ดัชนี Stoxx Europe 600 Forward Price to Earnings ratio (PE) 2021 อยู่ที่ระดับ 17.9 ในขณะที่ดัชนี S&P 500 อยู่ที่ระดับ 22.5  ส่งผลให้ตลาดหุ้นยุโรปจึงมีความน่าสนใจ เห็นได้จากดัชนีที่ปรับตัวสูงขึ้นและมีระดับราคา (Valuation) ที่ยังถูกกว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยเฉพาะหุ้นยุโรปในกลุ่มขนาดเล็กที่มีผลประกอบการดีกว่ากลุ่มหุ้นขนาดใหญ่

บลจ.วี จึงเปิดเสนอขาย IPO กองทุนเปิด วี ยุโรป ออพพอร์ทูนิตี้ (WE-EUROPE) ระหว่างวันที่ 27  กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2564 กองทุนมีระดับความเสี่ยงระดับ 6 ความเสี่ยงสูง ลงทุนขั้นต่ำ 5,000 บาท โดยมีนโยบายลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจยุโรปยุคใหม่  เน้นลงทุนในธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ในทุกภาวะตลาด ผ่านกองทุน Berenberg European Focus Fund ในสัดส่วน 70%  และเน้นลงทุนเชิงรุกหุ้นขนาดเล็กที่อยู่กลุ่มอุตสาหกรรมเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป (European Economic Area : EEA) และสหราชอาณาจักร ผ่านกองทุน Janus Henderson Pan European Smaller Companiess ในสัดส่วน 30%

🚩🚩ห้อง Official Line ห้องไลน์ฟรี มิติหุ้น ทันทุกสถานการณ์การลงทุน หุ้นเด่น หุ้นเด็ดตลอดวัน กับห้องไลน์ @mitihoonwealth ห้องไลน์ที่นักลงทุนเข้าเป็นสมาชิกฟรี ไม่มีเงื่อนไข เพียงคลิกลิงค์นี้ก็เข้าได้เลย และสามารถส่งต่อให้เพื่อนได้

https://lin.ee/cXAf0Dp