TVD ตั้งเป้าฟื้นตัวไตรมาส 4/64 ปรับแผนธุรกิจ B2C และ B2B เสริมแกร่ง รุกเพิ่มยอดขายฐานลูกค้าเก่า 6.5 ล้านราย ขยายช่องทางขายทีวีดิจิทัล เพิ่มสัดส่วนสินค้ามาร์จิ้นสูง

41

มิติหุ้น – นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางทีวีและออนไลน์ เปิดเผยว่า ในสถานการณ์ช่วงครึ่งปีแรกประเทศไทยเผชิญกับการแพร่ระบาดไวรัส Covid19 อย่างรุนแรงและสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง กำลังซื้อและดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง ประกอบกับบริษัทฯ อยู่ในช่วงการปรับเปลี่ยนและพัฒนาระบบการขายสินค้าออนไลน์เพื่อก้าวสู่ธุรกิจ อีคอมเมิร์ซและขยายธุรกิจใหม่ๆ  ส่งผลให้ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยมีรายได้รวม 741.95 ล้านบาท ต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา และมีผลการดำเนินงานขาดทุน อย่างไรก็ตามคาดว่าไตรมาส 3 จะเป็นจุดต่ำสุดของผลการดำเนินงานในปีนี้ และตั้งเป้าหมายกลับมาทำกำไรในไตรมาส ของปีนี้ รวมถึงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในปีหน้า     

ทั้งนี้ การฟื้นตัวของผลประกอบการ จะมาจากการปรับแผนธุรกิจในกลุ่มธุรกิจ B2C และกลุ่มธุรกิจ B2B ครั้งใหญ่เพื่อสร้างรากฐานธุรกิจให้แข็งแกร่ง โดยกลุ่มธุรกิจ B2C ทั้งในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ทีวีโฮมช้อปปิ้ง บริษัทฯ เตรียมเปิดตัวโมบาย แอปพลิเคชั่นในช่วงไตรมาส นี้ เพื่อสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งทุกที่และทุกเวลาได้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมกับจัดทำแคตตาล็อกโดยนำสินค้าไฮไลต์และสินค้ายอดนิยมแต่ละกลุ่ม เพื่อสื่อสารโดยตรงถึงกลุ่มลูกค้าของทีวี ไดเร็ค ซึ่งปัจจุบันมีฐานลูกค้าจำนวน 6.ล้านคน ที่มีความแอ็กทีฟในการการซื้อสั่งสินค้าอย่างต่อเนื่อง และดำเนินการเพิ่มจำนวนคอลล์ เซ็นเตอร์ เป็น 500 ที่นั่ง เพื่อดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดและเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงฐานลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มยอดขายจากสินค้าเฮาส์แบรนด์ สินค้าเพื่อสุขภาพและอาหารเสริม ที่มีอัตรากำไรสูง รวมถึงขยายช่องทางโปรโมตสินค้าผ่านทีวีดิจิทัล 

ขณะที่กลุ่มธุรกิจ B2B ภายใต้บริษัท เอบีพีโอ จำกัด ในเครือ TVD เตรียมเปิดตัวบริการขนส่งพัสดุขนาดเล็กภายใต้แบรนด์ Xpresso’ ในรูปแบบ Next Day ผ่านทางแอปพลิเคชัน และสามารถระบุเวลาเข้ารับสินค้าได้ถึง 22.00 หลังจากบริษัทฯ ได้รับพนักงานที่มีประสบการณ์จากกลุ่มบริษัทอัลฟ่าเพอร์เฟอร์มานซ์ (Alpha) ผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุ ร่วมเสริมศักยภาพการให้บริการระบบจัดการคลังสินค้าออนไลน์ (Fulfillment) ที่ให้บริการจัดเก็บ แพ็กและจัดส่งแบบครบวงจร รองรับผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่กำลังเติบโตตามเทรนด์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยเฟสแรกมีพนักงานเข้ามาเสริมทีมจำนวน  60 คน และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 100 – 200 คนในอนาคต  

นอกจากนี้ เอบีพีโอ ได้เข้าลงทุนในบริษัทสตาร์ตอัพกลุ่ม Food Tech และ ED Tech พร้อมกับนำความเชี่ยวชาญของคอลล์ เซ็นเตอร์ ให้บริการกับผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซซึ่งมีศักยภาพเติบโตสูง และให้บริการซอฟท์แวร์ด้านการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจ ส่วนบริษัท ทีวีดี โบรกเกอร์ จำกัด ในเครือ เอบีพีโอ วางแผนรุกขยายธุรกิจนายหน้าขายประกันภัย เพราะมีศักยภาพและแนวโน้มเติบโตที่ดีในอนาคต หลังจากเกิดแพร่ระบาดไวรัส Covid19 ทำให้ผู้บริโภคเล็งเห็นความสำคัญของการทำประกันภัยในรูปแบบต่างๆ เพิ่มขึ้น  

การปรับแผนและกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจ B2C และ B2B เพื่อสร้างรากฐานทางธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งรองรับกับการเติบโตในช่วงภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว จะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 กลับมาทำกำไร ขณะที่ผลดำเนินงาน 2564 บริษัทฯ ได้ปรับประมาณการรายได้ที่ 2,850 ล้านบาท จากเดิม 4,000 ล้านบาท” นายทรงพล กล่าว

🚩🚩ห้อง Official Line ห้องไลน์ฟรี มิติหุ้น ทันทุกสถานการณ์การลงทุน หุ้นเด่น หุ้นเด็ดตลอดวัน กับห้องไลน์ @mitihoonwealth ห้องไลน์ที่นักลงทุนเข้าเป็นสมาชิกฟรี ไม่มีเงื่อนไข เพียงคลิกลิงค์นี้ก็เข้าได้เลย และสามารถส่งต่อให้เพื่อนได้

https://lin.ee/cXAf0Dp